Liqueur, tiếng Việt gọi là rượu mùi hoặc rượu ngọt, là loại đồ uống có cồn được sản xuất từ rượu mạnh bằng cách thêm đường hoặc chất tạo ngọt, các hương vị mà phổ biến nhất là thảo mộc, trái cây, các loại hạt và hoa. Rượu mùi vì thế mà có đặc tính đa dạng về màu sắc, hương vị, nhưng đa phần thường thơm, ngọt và sánh. Rượu mùi có nồng độ cồn trong khoảng 15-30% AVB, nhưng đôi khi lên tới hơn 50% AVB.
Với những đặc tính như trên, rượu mùi ít khi được uống nguyên chất, mà thường được uống với đá, trộn với loại nguyên liệu khác, hoặc phổ biến nhất là dùng để pha chế cocktail.
Rượu mùi được cho là có nguồn gốc từ việc pha chế thuốc thảo mộc ở Ý từ khoảng đầu thế kỷ 13, thường là bởi các thầy tu.
Dưới đây là danh mục những loại liqueur phổ biến nhất.
-
Amaretto là một loài rượu mùi hạnh nhân của Ý, được làm từ hạt mơ, hạt hạnh nhân hoặc trộn lẫn cả hai loại hạt đó.
-
Campari là một loại rượu mùi của Ý, có vị đắng và màu đỏ thẫm, được chiết xuất bằng cách ngâm thảo mộc và trái cây trong cồn và nước.
-
Rượu chambord là rượu hương quả mâm xôi có xuất xứ từ Pháp. Chambord được làm từ quả mâm xôi, vani Madagascar, vỏ quất Moroccan, mật ong và rượu cognac. Rượu này có nồng độ cồn là 16.5 %
-
Cointreau là một loại triple sec được sản xuất bởi nhà máy Rémy Cointreau của Pháp. Cointreau được đánh giá là loại triple sec có chất lượng cao, ít ngọt hơn so với các loại khác trong họ nhà triple sec, do đó có thể uống nguyên chất; đồng thời cũng là một loại rượu mùi...
-
Curaçao là một loại rượu mùi có hương vị từ vỏ khô của quả thuộc giống cam sinh trưởng ở vùng đảo Curaçao thuộc phía Nam biển Caribbean. Curaçao có hương vị cam và nhiều mức độ đắng khác nhau. Loại rượu này vốn không màu, nhưng sản phẩm bán ra thường có màu xanh hoặc...
-
Frangelico là loại rượu mùi hạt dẻ và các loại đậu. Có xuất sứ tại Ý, nồng độ cồn: 20%.Khi nói đến việc pha chế một Chocolate Cake shot thì việc lựa chọn vodla lại tùy thuộc vào bạn. Thường thì người ta lựa chọn vodka chanh và đây là một trong những lựa chọn thú vị nhất khi bạn làm...
-
Rượu Galliano L’autentico sản xuất từ hạt ani lừng danh của vùng Milan (Italia), có màu vàng nhạt và mùi thơm rất quyến rũ, là dòng rượu mùi thảo mộc ngọt ngào của Ý, được ra đời năm 1896 bởi Arturo Vaccari. Tên gọi của rượu được lấy từ tên của vị Thiếu tá dũng cảm...
-
Grand Marnier là một loại triple sec của Pháp. Loại rượu mùi này được pha trộn từ cognac, tinh dầu cam đắng đã được chưng cất và đường. Grand Marnier được đóng chai với nồng độ 40% AVB.Grand Marnier có nhiều loại hạng, tùy thuộc vào chất lượng của loại cognac được dùng: từ những loại cognac cấp thấp cho đến những...
-
Kahlúa là một loại rượu mùi của Mexico, có nền là rum và hương vị cà phê; chứa đường, si-rô ngô và hạt vani. Chai Kahlúa
-
Midori là một loại rượu mùi, có hương vị của một giống dưa vàng, có màu xanh lá sáng, được sản xuất bởi hãng Suntory của Nhật Bản. Midori có nồng độ cồn khoảng 20-21% AVB. Chai Midori
-
Liqueur là loại rượu được sản xuất từ rượu mạnh bằng cách thêm hương vị và thêm đường hay các chất ngọt khác khi đóng chai. Vì thế mà liqueur được gọi là rượu mùi hoặc rượu ngọt. Liqueur thường có nồng độ cồn trong khoảng 15-30% AVB, nhưng đôi khi lên tới hơn 50% AVB. Liqueur có hương vị...
-
Sambuca là một loại rượu Ý có mùi vị của Anise (hoa Hồi) và hoa Sambuca, là một loại rượu không màu, thường được kết hợp từ mùi của hoa hồi, cam thảo, các loại gia vị khác và hoa elder flower. Có 3 loại Sambuca: white sambuca, black Sambuca (deep blue) và red sambuca, sẽ trở nên đục hơn khi...
-
Sambuca là một loại rượu mùi của Ý, có hương vị hồi, trong suốt, thường không màu hoặc có các màu: xanh thẫm, đỏ sáng, xanh lá và vàng. Cũng giống như những loại rượu mùi hồi khác, khi pha sambuca với nước sẽ được một dung dịch có màu trắng ngà như sữa.Cách sản...
-
Rượu mùi được pha chế từ một thức uống có cồn mà được chưng cất, được bỏ thêm với những vị từ trái cây, kem, dược thảo, gia vị, bông hoa hay các loại hạch, có thêm đường hoặc các chất tạo ra vị ngọt. Bởi vậy nên rượu mùi thường là rất ngọt; thường không để được lâu.Ở Mỹ va Canada rượu mạnh...
-
Triple sec là tên gọi chung để chỉ các loại rượu mùi được làm từ vỏ khô của giống cam Curaçao. Cointreau, Curaçao, và Grand Marnier là các loại triple sec phổ biến. Các loại triple sec nói chung đều mạnh, ngọt, không màu và có hương vị cam.Sản xuất triple sec:Triple sec mang nghĩa...