-
American whiskey là một loại rượu mạnh được sản xuất tại Hoa Kỳ từ một mẻ ngũ cốc lên men. Trong số các loại được bao gồm dưới tên gọi này là whisky Bourbon, rượu whisky lúa mạch đen, rượu whisky mạch nha mạch đen, rượu whisky mạch nha, whisky lúa mì và whisky ngô. Tất cả các sản phẩm này đều được làm...
-
Hay còn gọi là vatted malt hoặc pure malt, là loại whisky được pha trộn từ nhiều loại single malt whisky của nhiều nhà máy khác nhau. Sản phẩm pha trộn từ whisky của cùng một nhà máy nhưng được trưởng thành trong các thùng khác nhau và ở độ tuổi khác nhau cũng được xếp vào blended...
-
Là loại whisky (hoặc whiskey) được trộn từ nhiều loại whisky khác nhau và thường gồm cả grain whisky. Blended whisky có hương vị phong phú.
-
Là loại whiskey đặc trưng của Mỹ (với chữ cái”e” trong tên gọi) được chưng cất từ nguyên liệu chủ yếu là ngô và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Bourbn bắt nguồn từ hạt Bourbon thuộc bang Kentucky, tuy nhiên về sau, bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên đất nước Mỹ. Bourbon có...
-
Đại mạch là một loài thực vật thuộc họ thân cỏ một năm, và là một loại ngũ cốc chính. Ngoài vai trò quan trọng trong là cung cấp lương thực cho con người, đại mạch còn được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất bia và chưng cất rượu, đặc biệt là single malt whisky.Cây...
-
Khác với malt whisky chỉ được làm từ mạch nha, nguyên liệu để chưng cất ra grain whisky phải gồm có các loại hạt không được ủ thành mạch nha và (có thể có) mạch nha của bất kỳ loại hạt nào (phổ biến nhất là ngô, lúa mỳ, lúa mạch đen).
-
Là loại whiskey của Ireland, dùng nguyên liệu là mạch nha từ ngũ cốc, chưng cất để đạt được độ cồn 94.8% AVB, sau đó được trưởng thành ít nhất 3 năm trong thùng gỗ. Và whiskey chỉ được gọi là Irish whiskey khi mọi quy trình sản xuất đều được thực hiện ở đất nước Ireland. Irish whiskey là một trong những đồ uống...
-
Whisky của Nhật Bản kế thừa rất nhiều thứ từ phương thức sản xuất whisky của Scotland và là một đại diện hiếm có của whisky châu Á dù lịch sử hình thành chưa lâu. Hai nhãn hiệu whisky nổi danh nhất Nhật Bản hiện nay là Yamazaki và Nikka cùng thuộc sở hữu của Suntory - một trong những công ty sản...
-
Mạch nha (tiếng Anh là malt) là một sản phẩm làm từ hạt lúa (lúa mì, lúa mạch đen, đại mạch, yến mạch…) được cho nảy mầm trong điều kiện kiểm soát và được sấy khô khi đạt được độ mầm nhất định. Đó chính là những hạt lúa mạch đã nảy mầm dùng để chế rượu, bia.Hạt đại mạch...
-
Malt whisky là loại whisky chỉ được làm từ mạch nha.
-
Soda hay soda pop, pop hoặc tonic là những dạng tên khác nhau thuộc loại đồ uống “soft drink” có ga. Soft drink dùng để chỉ các loại nước uống không cồn, thành phần chính là nước, thường có vị ngọt (đường, si-rô, nước trái cây hoặc chất tạo ngọt) và hương liệu. Thực chất, trong...
-
Rye whiskey (whiskey lúa mạch đen) của Mỹ, theo quy định, phải được làm từ nguyên liệu chứa ít nhất 51% là lúa mạch đen và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi chưa từng được sử dụng và trước đó mặt trong đã được đốt. Alberta Premium của Canada là một số hiếm các dòng rye whiskey được...
-
Scotch Whisky là loại whisky của Scotland, được làm từ nước và mạch nha lúa mạch, chưng cất đến độ cồn ít hơn 94.8%, được trưởng thành ít nhất 3 năm trong thùng gỗ sồi có dung tích nhỏ hơn 700l, không có bất cứ phụ gia nào ngoại trừ nước. Và mọi quy trình cũng đều phải được thực hiện ở...
-
Rượu whisky mạch nha đơn (single malt whisky) là loại whisky được làm từ một loại mạch nha của một loại đại mạch và chỉ được sản xuất tại một nhà máy chưng cất. Nói đến single malt đồng nghĩa với single malt của Scotland. Để được gọi là single malt scotch, thì single malt đó phải được sản xuất ở Scotland và được trưởng...
-
Là loại single malt scotch hương vị khói đặc trưng độc nhất chỉ có ở Scotland. Khi sấy khô mạch nha trong quá trình ủ mạch nha để sản xuất whisky, một số nhà máy ở Scotland dùng than bùn thay vì gỗ làm nhiên liệu cho lò sấy. Kết quả cho ra hương vị khói trong whisky được sản xuất ra. Smoky...
-
Xem chi tiết tại whisky.....
-
Whisky (hay whiskey) là rượu được chưng cất từ mạch nha hoặc các loại hạt lúa lên men, có nồng độ cồn cao (thường trên 40% AVB). Nguyên liệu được dùng nhiều nhất là đại mạch, ngoài ra là lúa mạch đen, lúa mì và ngô. Whisky là loại rượu mạnh được quy định rất nghiêm ngặt...