-
Bột sắn dây là tinh bột của củ sắn dây, có nhiều công dụng trong chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Bột sắn dây nguyên chất rất giàu công dụng và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.
-
Đậu đen là loài cây phân họ Đậu mọc hằng năm, toàn thân không lông. Lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, lá chét giữa to và dài hơn lá chét hai bên. Hoa màu tím nhạt. Quả giáp dài, tròn, trong chứa 7 đến 10 hạt màu đen. Hạt đỗ...
-
Đậu đỏ là cây dây leo thuộc phân họ Đậu, được trồng nhiều từ Đông Á đến Himalaya, có hạt được dùng làm thực phẩm. Hạt đậu đỏ dài khoảng 5 mm, có màu đỏ nhưng đôi khi có màu trắng, đen, xám.Đậu đỏ được sử dụng trong ẩm thực của Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn...
-
Đậu tương hay đỗ tương, đậu nành, có (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae), là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.Cây đậu tương là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế...
-
Đậu xanh hay đỗ xanh là cây thuộc họ đậu có kích thước hạt nhỏ (đường kính khoảng 2–2,5 mm). Đậu xanh là cây của vùng cổ nhiệt đới, được trồng rộng rãi ở đồng bằng và vùng núi, chủ yếu để lấy hạt làm thức ăn, làm bánh, ủ giá. Ở Việt Nam đậu xanh là loại đậu thường được sử...
-
Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo...
-
Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.
-
Gạo nếp (hay gạo sáp) là loại gạo hạt ngắn phổ biến ở Châu Á, đặc biệt dính khi nấu.Gạo nếp không chứa gluten tiêu hóa (nghĩa là không chứa glutenin và gliadin ), do vậy an toàn cho chế độ ăn không có gluten. Điểm phân biệt gạo nếp với các loại gạo khác là gạo...
-
Gạo nếp cẩm là loại gạo nếp có màu sắc rất đặc trưng: màu mận chín. Loại nếp này vừa ngon miệng lại rất bổ dưỡng. Nếp cẩm thường được dùng làm rượu nếp, có vị ngọt, đậm đà, dễ uống. Trong ngày Tết giết sâu bọ hàng năm (5-5 âm lịch), gạo nếp cẩm còn được dùng làm rượu cái...
-
Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, Bản lật để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Do đó còn có các tên "quả của tỳ", "quả của thận" là "vua của loài quả khô” có thể thay lương thực.
-
Điều hay còn gọi là đào lộn hột là một loại cây công nghiệp dài ngày thuộc họ Xoài. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là "quả") hay Cajueiro ("cây"). Ngày nay nó được trồng khắp các khu vực...
-
Hạt sen là hạt của loài thực vật thuộc chi Sen, là phần màu trắng bên trong vỏ cứng của quả sen, sau khi đã bỏ cả chồi mầm, thường gọi là Liên tử. Hạt sen được bán dưới dạng hạt đã được làm khô hoặc bán với cả đài sen để ăn sống.Sau khoảng 4 tháng chăm sóc chu đáo, sen bắt đầu trổ...
-
Hạt thông là hạt của quả thông lấy từ cây thông có nguồn gốc từ rừng khu vực bang California Mỹ. Chỉ có hạt của quả thông cái mới có thể cho ra quả. Quả thông đưc không có tác dụng cho hạt mà chỉ có vai trò thụ phấn cho quả thông cái ra hạt.
-
Vừng hay mè là một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng, họ Vừng. Nguồn gốc tự nhiên chính xác của cây vừng vẫn chưa được xác định, dù nhiều loài cây trong hoang dã có liên quan hiện diện ở châu Phi và một số nhỏ hơn ở Ấn Độ. Đây là một cây được thuần hóa ở các...
-
Khoai lang mật giúp làm đẹp da: Khoai lang mật chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm… Thế nên chúng giúp ích nhiều cho việc làm đẹp da. Chúng ta có thể kết hợp khoai lang mật với các thực phẩm tự nhiên...
-
Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Pêru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum họ hàng xa với cây khoai tây và khoai mỡ. Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có lá mọc so le...
-
Ngô ngọt hay ngô đường, bắp ngọt, bắp đường là giống ngô có hàm lượng đường cao. Ngô ngọt là kết quả xuất hiện tự nhiên đặc tính lặn của gen điều khiển việc chuyển đường thành tinh bột bên trong nội nhũ của hạt ngô. Trong khi các giống ngô thông thường được thu hoạch khi hạt đã...
-
Quả óc chó được phát triển trong môi trường tự nhiên khí hậu tuyệt vời, đất đai màu mỡ, thảm thực vật tươi tốt, là một trong những loại hạt được nuôi dưỡng bởi thực phẩm cây xanh thiên nhiên mà không chịu ảnh hưởng bởi bất kì sự ô nhiễm nào, do đó quả óc chó được...
-
Vừng đen vừa là cây lương thực vừa là cây thuốc nam quý. Dạng cây thảo có lông mềm, cao 60-100cm. Lá mọc đối, đơn, nguyên, có cuống, hình bầu dục, thon hẹp ở hai đầu. Hoa trắng, mọc đơn độc ở nách, có cuống ngắn. Quả nang kép dài, có lông mềm, có 4 ô mở từ gốc...
-
Làm giảm tác hại của bệnh Alzheimer: Từ kết quả nghiên cứu đã công bố trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin”, chế độ ăn hạt vừng đã làm giảm đáng kể tổn hại của bệnh Alzheimer đối với con chuột thí nghiệm.