Cải thìa

Giá trị dinh dưỡng

Cải thìa còn có tên là cải trắng, cải ngọt, bạch giới, hồ giới… là loại cây lá to, lá ở gốc, màu xanh nhạt, gân giữa trắng, nạc; phiến hình bầu dục nhẵn. Hoa màu vàng tươi hợp thành chùm ở ngọn. Quả cải dài, có mỏ, hạt tròn, màu nâu tím.

Công dụng

Phòng ngừa bệnh ung thư: Các loại rau xanh thuộc họ cải như cải thìa là nguồn thực phẩm tuyệt vời, có khả năng cao phòng ngừa bệnh ung thư. Bạn càng sử dụng nhiều cải thìa trong chế độ ăn hàng ngày của mình thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp. Trong cải thìa có chứa nhiều chất glucosinolates (chống lại các yếu tố gây ung thư) cũng như phytoalexin (chất kháng độc thực vật) được gọi là brassinin. Ngoài ra, cải thìa còn là nguồn cung cấp dồi dào chất Beta carotene - hợp chất chống ôxy hóa mà các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người một cách hiệu quả.

Giúp tiêu hóa tốt: Cải thìa chứa nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa và giúp phòng ngừa bệnh táo bón.

Tốt cho mắt: Chất Beta carotene dồi dào có trong cải thìa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt của bạn. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm ở mắt.

Hạ huyết áp cao: Cải thìa là nguồn thực phẩm dồi dào potassium và canxi có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt và hạ huyết áp cao. Ngoài ra, cải thìa còn chứa lượng sodium thấp nên góp phần đáng kể trong quá trình giảm thiểu mức độ của huyết áp cao.

Giúp giảm cân: Cải thìa chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ có thể làm cho bao tử no mà không phải nạp thêm calo, như vậy ăn cải thìa mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu lượng calo hấp thu vào cơ thể.

Tốt cho phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nhiều axít folic trong chế độ ăn hàng ngày vì nó có tác dụng phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi. Cải thìa chính là nguồn thực phẩm chứa nhiều axít folic, phụ nữ nên ăn thường xuyên trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những phụ nữ cho con bú sữa mẹ cũng nên ăn nhiều cải thìa để có nhiều sữa hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C trong cải thìa có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.

Cách chọn

Để mua cải thìa ngon, tươi chuẩn, bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
Cây cải thìa có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống của cải phải có màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
Cải thìa ngon, tươi thường cầm nặng tay, trọng lượng cây cải phải tương xứng với kích cỡ, không chọn những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, những cây cải đó thường là cải cũ, để lâu ngày.

Bảo quản

Cải thìa là loại rau mọng nước, nếu bảo quản không tốt, cải sẽ rất nhanh héo, hư thối. Để bảo quản cải thìa đúng cách, bạn cho cải thìa vào túi nilon, chọt vài lỗ trên thân túi và đặt túi rau vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể đặt vài miếng khăn giấy bên trong túi để chúng hút bớt nước, giữ độ ẩm vừa đủ cho rau tươi lâu, không bị thối, ủng.
Cải thìa không nên bảo quản quá lâu nên tiêu thụ càng sớm càng tốt.
Bạn cũng không nên mua quá nhiều cải thìa để dành, ăn từ từ vì rau củ nên mua mới thường xuyên, hương vị mới ngon, dưỡng chất mới dồi dào.