Chocolate đen

Giá trị dinh dưỡng

Chocolate hay còn gọi là Sô-cô-la được làm từ những hạt của cây cacao (tên khoa học là Theobroma cacao, trong tiếng Hy Lạp Theobroma có nghĩa là "thức uống của các vị thần" được sấy khô và nghiền nhỏ. Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và México, được những người Mayavà Aztec bản xứ khám phá, nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới đều có thể trồng được loại cây này. Những hạt cây cacao có một mùi vị đặc trưng (hơi đắng). Kết quả của quá trình đó được biết đến với tên gọi là "sô-cô-la", hay ở một số vùng khác trên thế giới là "cocao".

Sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với những tên gọi khác nhau tại những vùng khác nhau trên Trái Đất. Đối với những nhà công nghiệp ở Bắc Mỹ phân loại các sản phẩm của cacao như sau:

Bột cacao: là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép bơ.
Bơ cacao: là phần chất béo bên trong hạt được ép từ bột của hạt
Sô-cô-la: là hỗn hợp giữa hai thành phần trên cùng đường, sữa

Sô-cô-la đen là sô-cô-la không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “sô-cô-la nguyên chất”. Chính phủ Hoa Kì quy định phải có ít nhất 15% chất sô-cô-la đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%. Ở Việt Nam thì gần như là chẳng có quy tắc nào cả!

Công dụng

1. Giúp giảm cholesterol:

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition, tiêu thụ Sôcôla có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn Sô cô la làm giảm cholesterol xấu, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Phòng ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ:

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard đã chỉ ra rằng: uống hai ly sô cô la ấm mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.

3. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ sô cô la có thể giúp giảm thiểu tứi 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Báo cáo này đã được công bố tại Hội nghị tim mạch học châu Âu ở Paris (Pháp)

4. Sôcôla và chứng đột quỵ:

Các nhà khoa học Canada đã tiến hành một nghiên cứu trên 44.489 người và kết luận rằng những người ăn sô cô la sẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, những người có tiền sử đột quỵ nhưng thường xuyên ăn sô cô la sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Heart(2015), các nhà khoa học sau khi theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và nữ giới đã đưa ra kết luận rằng tiêu thụ khoảng 100 gram sô cô la mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

5. Có lợi cho sự phát triển của thai nhi:

Một tin rất vui cho các mẹ bầu: ăn 30 gram sô cô la mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Y học bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).

6.Giúp tăng cường chức năng nhận thức:

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn sô cô la ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.

7. Giúp cải thiện thành tích trong thể thao:

Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến sô cô la khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutritionđã chứng minh ăn thường xuyên sô cô la đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.

8. Tiêu thụ sôcôla mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch:

Trong tương lai, liệu có khả năng sôcôla sẽ trở thành một loại thuốc và được bác sĩ kê đơn hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây, khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra. Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng chỉ cần một lượng khoảng 40 gam sô cô la  mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

9. Sô cô la giúp bảo vệ làn da và chống lão hóa:

Chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, sô cô la giúp chống lại các tổn thương tế bào gốc tự do độc tố và các gốc tự do (trong đó thúc đẩy quá trình lão hóa).

Các chất này cũng có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím.

10. Giảm đa, ức chế cơn ho:

Sô cô la có thể hoạt động như một chất giảm đau tự nhiên, nó kích thích cơ thể sản xuất endorphin có tác dụng làm xoa dịu, giảm đau.

Ngoài ra, sô cô la còn chứa theobromine, mà làm dịu cơn ho.

Bảo quản

Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tránh nhiệt độ nóng ẩm vì với nhiệt độ cao sô-cô-la dễ tan chảy và bị hỏng.

Lưu ý khi sử dụng

Nguy cơ và những điều cần chú ý khi sử dụng sô cô la:

Những lợi ích thu được trên là nhờ hàm lượng cacao trong sô cô la, để tốt cho sức khỏe bạn nên chọn loại ít nhất 75% cacao, nếu cacao không đường thì là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi các nghiên cứu gần đây cho thấy, có thể chính đường là nguyên nhân gây ra các bệnh lý mạn tình như tim mạch, tiểu đường… chứ không phải chất béo.

Bên cạnh sô cô la đen với những lợi ích tuyệt vời luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo, thì loại sô cô la sữa ngoạt ngào và dễ ăn hơn có chứa hàm lượng đường khá cao, giàu năng lượng, chưa kể có thể đó là loại chất béo đã được hydro hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.