Dưa chuột

Giá trị dinh dưỡng

Dưa chuột (miền Nam gọi là dưa leo) là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae, là loại rau ăn quả thương mại quan trọng, nó được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm của nhiều nước. Quả dưa chuột có hình dáng thuôn dài, vỏ màu xanh hoặc nhạt gần như trắng.

 Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lọc máu, làm tan acid uric và các urát, lợi tiểu và gây ngủ nhẹ. Dưa chuột là loại quả khi ăn vào không chỉ mang đến cho bạn cảm giác tỉnh người trong những ngày nắng nóng mà còn là loại quả có lượng calorie vô cùng thấp. Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin C - một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Hơn nữa, dưa chuột còn cung cấp nước cho cơ thể bạn (trong quả dưa chuột chứa tới 95% lượng nước).

Công dụng

20 lợi ích tuyệt vời của quả dưa chuột:

Bù nước và bổ sung vitamin cho cơ thể

Dưa chuột với 95% thành phần là nước nên là nguồn cung cấp độ ẩm và giúp cơ thể giải độc tố. Bạn cũng đừng quên bôi hoặc đắp dưa chuột lên da bởi lượng vitamin C ở dưa chuột có thể cung cấp đủ cho 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tốt cho làn da

Đánh tan cái nóng cả bên trong lẫn ngoài cơ thể: Ăn dưa chuột có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Bôi đắp dưa chuột bên ngoài giúp da khỏi bị cháy nắng.

Hỗ trợ tim mạch: Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao (152mg) nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.

Bổ sung kali: Với hàm lượng kali cao, ăn dưa chuột là cách nạp kali tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

Phục hồi thị giácNgoài việc đắp các lát mỏng dưa chuột lên mắt giúp làm giảm bọng mắt, các chất dinh dưỡng trong dưa chuột còn khiến bạn có cảm giác mắt nhẹ và nhìn trong hơn.

Ngăn ngừa ung thư: Dưa chuột có chứa hàm lượng cao lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol là ba vi lượng được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Với hàm lượng kali cao, ăn dưa chuột là cách nạp kali tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

Ổn định huyết áp: Lợi ích của dưa chuột còn là giúp cả người bị huyết áp cao lẫn huyết áp thấp đều thấy được cải thiện khi thường xuyên ăn dưa chuột.

Giảm hôi miệngNgậm 1 lát dưa chuột trong miệng khoảng 30 giây, các phytochemicals trong dưa chuột có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi trong miệng.

Giảm cảm giác khó chịu khi say rượusay rượu thực sự rất khó chịu và đau đầu. Để tránh khi thức dậy bị bải hoải và đau đầu, hãy ăn vài lát dưa chuột trước khi đi ngủ. Dưa chuột chứa đủ lượng đường cùng với các vitamin nhóm B, chất điện giải và các dinh dưỡng cần thiết khác sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn.

Làm sạch miệng: Nước ép dưa chuột giúp se các ổ viêm trong khoang miệng nên có tác dụng như một singum tự nhiên cho miệng bạn luôn sạch sẽ. Ngậm 1 lát dưa chuột trong miệng khoảng 30 giây, các phytochemicals trong dưa chuột có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi trong miệng.

Tốt cho tiêu hoá: Ăn dưa chuột cả vỏ và nhai chúng sẽ giúp tăng tiết dịch tiêu hoá và chất xơ trong dưa chuột góp phần quét sạch các tạp chất tồn dư trong ruột.

Làm mượt tóc và móng tay chân sáng bóng: Chất silica trong dưa chuột là một khoáng chất tuyệt vời giúp cho tóc và móng tay bạn trở nên bóng bẩy đẹp đẽ.

Làm dịu cơn đau cơ khớp: Tất cả các vitamin và khoáng chất trong dưa chuột giúp cho cơ khớp của bạn trở nên chắc khỏe và vận hành tốt.


Tốt cho thận: Dưa chuột ăn thường xuyên sẽ giảm lượng axit uric trong thận, giúp cơ quan bài tiết này làm việc trơn tru và hiệu quả.

Thải độc tố: Lượng nước có trong dưa chuột được ví như một chiếc chổi huyền ảo, quét sạch các độc tố tích tụ trong cơ thể, kể cả các chất cặn lắng gây ra sỏi.

Tăng khả năng miễn dịch: Các vitamin A, B và C trong dưa chuột cung cấp năng lượng và tạo sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Ép carot cùng dưa chuột và rau bina là một thức uống bổ dưỡng.

Cung cấp các vi chất thân thiện với làn da: Các khoáng chất như magiê, kali, silic giúp tái tạo tế bào da. Đáy là lý do tại sao dưa chuột được dùng nhiều trong các spa chăm sóc sắc đẹp.

Hỗ trợ giảm cân: Lượng nước và chất xơ dồi dào trong dưa chuột là ưu thế đối với ai muốn chọn nó trong thực đơn giảm cân. Dưa chuột và sữa chua không đường là sự kết hợp hiệu quả cho người giảm cân mà vẫn đủ dinh dưỡng cần thiết.

Tốt cho người tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều dưa chuột bởi nó có chứa một loại hóc môn cần thiết cho các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin.

Giảm cholesterol: Một hợp chất trong dưa chuột được gọi là sterol giúp làm giảm cholesterol xấu.

Cách chọn

Nhìn vào phần hoa ngay cuối quả: Khi chọn mua dưa chuột, bạn để ý phần cuối quả dưa. Nếu bạn thấy quả nào còn hoa bám chặt vào thì đó là dưa chuột rất tươi, có thể là vừa hái ban sớm hoặc tối hôm qua thôi. Đặc biệt, hoa càng tươi thì quả dưa càng mới.

Nhìn vào phần cuống ngay đầu quả: Tuy cách nhìn hoa là chính xác 100% nhưng đa phần do dưa chuột được vận chuyển tới lui nên hoa thường nhanh rụng. Nếu quả dưa đã không còn hoa thì bạn hãy nhìn phần cuống nhé. Cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước thì là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen thì quả dưa đó đã được vài ngày.

Quan sát hình dáng quả dưa: Quả dưa ngon thì thường có hình dáng thẳng và đều cả 2 đầu. Còn quả dưa chuột nào bị cong vẹo hoặc đầu to đầu nhỏ thì thường bị đắng và không ngon.

Chọn dưa ngon qua màu sắc: Khi mua dưa chuột, nhớ chọn quả nào có màu xanh đậm thì càng tốt. Những quả dưa có màu xanh đậm là do được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời nên sẽ ngon và ngọt hơn.

Bảo quản

Dưa chuột là thực phẩm rất bổ dưỡng và thường dùng trong nhiều gia đình. Do đó, đôi lúc thấy dưa rẻ nên nhiều bạn mua thừa một ít để dành ăn dần. Tuy nhiên, dưa mua về nếu bảo quản không đúng cách, mặc dù có cho vào tủ lạnh thì cũng sẽ bị mất nước và khô héo đi. Lúc này, trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn hãy dùng ngay mẹo sau để bảo quản dưa chuột lâu hơn nhiều.

Dùng vài miếng giấy ăn để gói riêng từng quả dưa chuột lại. Giấy ăn có tác dụng giữ ẩm cho dưa chuột rất tốt. Tiếp theo, cho từng gói dưa chuột vào túi khóa kéo rồi cuốn gọn lại. Sau đó, cất túi dưa chuột vào tủ lạnh để giúp dưa hạn chế mất nước và tươi lâu hơn.

Ngoài ra, nếu không dùng túi khóa kéo thì bạn có thể dùng vỏ chai nhựa loại 1,5 lít và cắt rời phần đầu chai đi. Sau đó, bạn cho dưa chuột đã được bọc giấy ăn bên ngoài vào chai nhựa. Cuối cùng, bạn đóng nắp chai nhựa lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này cũng giúp lưu giữ độ ẩm cho dưa chuột tốt hơn nên dưa cũng lâu khô héo và vẫn còn tươi nhé.

Như vậy, chỉ cần thêm một mẹo nhỏ trước khi cho dưa chuột vào tủ lạnh là cũng đủ giúp cho dưa tươi và lâu hỏng hơn. Điều này có nghĩa là bạn cũng đỡ phí tiền mua dưa đó!

Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù đây là thực phẩm phổ biến, nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng.

Không nên ăn dưa chuột với lạc luộc: kết hợp hai thực phẩm này có thể gây tiêu chảy.

Không nên ăn dưa chuột cùng ớt hoặc cần tây: ăn dưa chuột với cần tây hoặc với ớt sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C. Mặc dù không có hại cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Hạn chế ăn dưa chuột muối: dưa chuột muối hương vị mặn, chứa chất nitrosamine, đối với những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao thì không thích hợp ăn dưa chuột muối.

Không nên cắt phần đầu của dưa chuột khi sử dụng: phần đuôi của dưa chuột chứa vị đắng, khi ăn ta không nên loại bỏ hai phần đầu thừa, bởi vì các yếu tố đắng có hiệu quả đặc biệt cho viêm dạ dày, nó có thể kích thích sự tiết dịch tiêu hóa, sản xuất số lượng lớn các enzyme tiêu hóa, làm cho cảm giác ngon miệng.

Các vị đắng không chỉ có lợi cho dạ dày, làm tăng sức tiêu hóa, giúp tiêu hóa, gan túi mật, mà còn phòng ngừa cúm. Ngoài ra, các thí nghiệm trên động vật khẳng định rằng chất này có tác dụng chống khối u lớn.

Không nên sử dụng lát dưa chuột đắp trực tiếp lên mặt: Bởi vì lát dưa chuột mới cắt sẽ chứa chất gây dính, dễ gây căng da, thậm chí da khô. Cách sử dụng đúng là lấy nước ép dưa chuột đắp mặt. Trước khi đi ngủ lấy nước ép dưa chuột tươi bằng cách thêm sữa, mật ong trộn đều, thoa mặt khoảng 20 phút sau khi rửa.

Tránh ăn dưa chuột không sạch:Trong quá trình trồng, thu hoạch, vận chuyển, bán hàng, dưa chuột dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như E.coli, Shigella, giun đũa. Vì vậy, bạn hãy làm sạch dưa trước khi ăn.