Gạo nếp

Giá trị dinh dưỡng

Gạo nếp (hay gạo sáp) là loại gạo hạt ngắn phổ biến ở Châu Á, đặc biệt dính khi nấu.

Gạo nếp không chứa gluten tiêu hóa (nghĩa là không chứa glutenin và gliadin ), do vậy an toàn cho chế độ ăn không có gluten. Điểm phân biệt gạo nếp với các loại gạo khác là gạo nếp không chứa amyloza hoặc chứa không đáng kể, ngược lại chứa hàm lượng amylopectin rất cao. Chính amylopectin tạo ra tính chất dính của gạo nếp.Gạo nếp có thể sử dụng dưới dạng gạo xát (đã tách lớp cám) hoặc gạo lật

Công dụng

Gạo nếp là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau sinh: Trong gạo nếp có rất nhiều chất sắt, 100g có đến 1,2 mg sắt, do vậy phụ nữ sau khi sinh nên ăn nhiều đồ nếp. Ngoài ra, nếp còn chứa rất nhiều chất xơ không hoà tan có thể giúp cơ thể chúng ta phòng tránh một số bệnh như ung thư tuyến tính, ung thư trực tràng. Bên cạnh đó, nếp còn có vị ngọt, rất dễ tiêu hoá và làm ấm bụng.

Gạo nếp giúp làm đẹp: Không những giàu chất dinh dưỡng mà gạo nếp còn có thể giúp chúng ta làm đẹp. Cám gạo nếp được rất nhiều spa và thẩm mỹ viện dùng để chăm sóc da khách hàng. Dưỡng chất trong cám gạo nếp sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho da, nhất là vitamin E.

Gạo nếp phòng trị thiếu máu: Đối với những người thiếu máu, thì gạo nếp cẩm là một loại thực phẩm hỗ trợ bổ sung chất sắt rất tốt. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú ăn nhiều gạo nếp cẩm sẽ rất lợi sữa và bổ máu.

Cách chọn

Một trong những cách chọn gạo nếp ngon, an toàn đó là dựa vào hình thức. Gạo nếp ngon không ở hạt to hay nhỏ, mà quan trọng phải đều hạt, căng, bóng, gạo không bị gẫy, không có nhiều hạt màu vàng, không bị đổ lông và bị mùn.

Không nên chọn loại gạo bạc bụng, hoặc trắng lạ thường bởi đó là gạo đã xay xát quá kỹ làm mất lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay thị trường gạo nước ta có tình trạng gạo trộn (trộn gạo kém chất lượng với gạo có chất lượng để bán giá cao). Bởi thế, người tiêu dùng có thể nhận biết gạo nếp ngon bằng cách để một nhúm gạo vào lòng bàn tay để so sánh kích thước và màu sắc của hạt.

Một cách chọn gạo nếp ngon, an toàn khác là nếm thử. Chỉ cần cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, nếu là gạo nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị gì lạ. Ngoài ra người tiêu dùng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng. Nếu là gạo nếp ngon sẽ thấy có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Gạo nếp tẩm hóa chất, kém chất lượng thường khi ăn sẽ không có mùi thơm do gạo để lâu, hương thơm sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và chà xát với nước.

Lưu ý khi sử dụng

Dù là thực phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người, nhưng khi ăn gạo nếp bạn cũng nên biết rõ những lưu ý sau:

Không nên cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mới dậy, tiêu hóa kém vì trong gạo nếp chứa nhiều amilopectin (độ dẻo) rất dễ gây khó tiêu.

Gạo nếp có tính ấm, nên với những người đang bệnh sốt, ho đờm, chướng bụng phải hạn chế ăn đồ nếp.

Những người mới phẫu thuật hoặc có vết thương chưa lành, bị mụn nhọt không nên ăn nếp vì có thể làm vết thương sưng viêm, khó lành và để lại thẹo.

Người đang giảm cân nên hạn chế ăn nếp, vì lượng tinh bột trong gạo nếp sẽ rất dễ gây béo phì.