Hoa hồi

Giá trị dinh dưỡng

Cây đại hồi, hay đại hồi hương hoặc bát giác hồi hương hoặc đơn giản chỉ là cây hồi, danh pháp khoa học Illicium verum, (tiếng Trung: 八角, pinyin: bājiǎo, có nghĩa là "tám cánh") là một loài cây gia vị có mùi thơm tương tự như cây tiểu hồi, thu được từ vỏ quả hình sao của Illicium verum, một loại cây xanh quanh năm có nguồn gốc ở Trung Quốc và đông bắc Việt Nam. Các quả hình sao được thu hoạch ngay trước khi chín. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Trung Hoa và ở mức độ ít hơn ở vùng Đông Nam Á và Indonesia. Đại hồi là một thành phần của ngũ vị hương truyền thống trong cách nấu ăn của người Trung Quốc. Nó cũng là một thành phần được sử dụng trong nấu nước dùng cho món phở của người Việt Nam.

Công dụng

Trong đông y, hoa hồi có tác dụng làm kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chữa trị đau bụng, làm giảm các cơn đau, giảm co bóp trong dạ dày, nôn mửa, thấp khớp, điều hòa khí huyết, và đặc biệt là hỗ trợ chữa trị cảm cúm rất hay.

Trong Tây y, hoa hồi có tính kích thích, tăng cường nhu động ruột, dùng hỗ trợ chữa trị đau bụng, tăng tiết dịch đường hô hấp, giúp tiêu hóa, giảm đau, khử đờm. Tinh dầu hồi có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn lao và nhiều loại vi khuẩn khác, nên được dùng làm thuốc sát khuẩn, trị nấm ngoài da và ghẻ lở.

Ngoài ra, hoa hồi còn là một loại dùng để xua đuổi côn trùng rất hữu hiệu và được nhiều người tin dùng bởi tính năng cực kỳ hay và không đem lại tác dụng phụ.

Ngoài ra, hoa hồi còn làm gia vị cho nhiều món ngon như hoa hồi nấu phở, bò kho thành phần trong ngũ vụ hương, các món kho, món xào tăng phần hấp dẫn hơn bởi mùi hương và vị đặc trưng của hoa hồi.