Rau tần ô

Giá trị dinh dưỡng

Rau tần ô là một loại rau ăn lá có nhiều tên gọi tùy theo địa phương: Rau cúc, cải tần ô, cúc tần ô, cải nhúng ( vì thường nhúng ăn tái ngon hơn ).  

Tần ô sống quanh năm, thân có thể cao tới 1,2 mét, lá ôm vào thân, xẻ thành hình lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, bông hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, mùi thơm. Mùa hoa tần ô rơi vào khoảng tháng 1 đến tháng 3. Người ta thường dùng lá tần ô làm rau để chế biến thức ăn.

Công dụng

Một số bài thuốc chữa bệnh từ món ăn làm từ rau tần ô

Đầu óc choáng váng do huyết áp cao: Một bó tần ô. Tần ô rửa sạch, thái nhỏ, giã nát ép lấy nước, mỗi lần uống lấy khoảng một ly rượu, dùng nước ấm pha uống, mỗi ngày 2 lần.

Ho nhiều, đờm đặc: 90g tần ô, đường phèn đủ dùng. Tần ô rửa sạch rồi đem sắc nước, lọc bỏ bã, sau đó cho đường phèn vào, nấu đến khi đường tan, chia làm 2 lần uống.

Phiền nhiệt, đầu óc choáng váng, mất ngủ: Tần ô, lá cây hoa cúc ( lá non )mỗi thứ 60 – 90g. Nấu canh, mỗi ngày ăn 2 lần.

Gan nóng, hoa mắt chóng mặt, tâm phiền bất an: 250g tần ô, một ít đường trắng. Tần ô thái nhuyễn, ép lấy nước, mỗi lần dùng lấy 2 thìa pha với nước ấm uống, mỗi ngày 2 lần ( có thể cho thêm ít đường cho ngọt ).

Trị chứng tim đập mạnh, hạ huyết áp, choáng váng, mất ngủ, thần kinh suy nhược, giúp kiện tỳ: 350g tần ô, 250g tim heo, hành lá đủ dùng. Tần ô bỏ cuống, rửa sạch, thái khúc; tim heo rửa sạch, thái lát; phi thơm hành lá với dầu; cho tim heo xào cho ráo nước; sau đó thêm muối, rượu vang, đường trắng,; cuối cùng mới cho tần ô vào xao đến khi tim heo chín hẳn, tần ô thấm gia vị, thêm ít bột ngọt vào là được.

Đau khoang dạ dày, biếng ăn: 250g tần ô. Tần ô rửa sạch, trụng nước sôi, sau đó cho dầu mè, muối, giấm vào trộn đều để ăn.

Loét tá tràng: 100g rễ tần ô tươi, 30g bồ công anh ( khô ). Cho nguyên liệu vào sắt nước uống, dùng liên tục 1 tuần trở lên.

Đờm nhiều, ho lâu, lao phổi: 500g tần ô, 5g trần bì. Cho nguyên liệu vào sắt nước uống.

Đêm đi tiểu nhiều lần: 500g tần ô tươi, 50g đậu đen. Cho nguyên liệu vào nấu canh ăn.