Sườn heo

Giá trị dinh dưỡng

Sườn heo còn được gọi là xí quách heo, thực phẩm được lấy 100% từ con Heo (con lợn). Là phần xương trước ngực của con lợn, là những xương dài cong tạo thành lồng, bao quanh ngực, cho phép phổi có thể giãn nở và hít thờ bằng sự giãn nở của ngực. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ tim, phổi và các cơ quan khác. Sườn heo ý chỉ các phần xương sau khi đã lóc thịt, gân, cơ, mỡ, chủ yếu được cấu tạo từ khoáng chất, đa phần là canxi.

Công dụng

Dùng làm thực phẩm hàng ngày trong các bữa ăn gia đình hay trong kinh doanh: Sườn chua ngọt, canh sườn nấu chua, sườn heo hun khói...ngoài ra, sườn heo còn có thể ninh làm nước dùng hay để nấu cháo, nấu lẩu...

Xương sườn: Có tác dụng tiêu khát, giải độc, hoạt huyết, nhuận sắc; chữa chứng đồi sán, tiểu đường, khô da.

Cải thiện tiêu hóa: Nếu gặp rắc rối về vấn đề tiêu hóa, khẩu phần ăn có chứa nước hầm xương có thể sẽ giúp ích cho bạn vì chúng hỗ trợ hoạt động của ruột. Các amino axit như proline và glycine rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn đồng thời còn hạn chế tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Giúp xương khỏe mạnh hơn: Nước hầm xương giúp bạn có thêm nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe của hệ cơ và xương, hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Canxi, magiê, phospho và gelatin có trong xương động vật sẽ góp phần tạo xương cho cơ thể, giúp xương thêm cứng và chắc khỏe.

Xoa dịu các cơn đau khớp: Glucosamine được bổ sung thông qua khẩu phần ăn sẽ làm hạn chế các cơn đau khớp. Trong nước hầm xương chứa rất nhiều glucosamine dạng tự nhiên.

Đánh bại chứng dị ứng và các bệnh tự dị ứng, Hạn chế viêm nhiễm, Chăm sóc sắc đẹp,....

Cách chọn

Những cách chọn sườn ngon, phù hợp cho từng món ăn thì không phải ai cũng biết. Chọn thực phẩm, quan trọng nhất là thực phẩm phải tươi, ngon, đảm bảo chất lượng. Khi chọn sườn heo, người tiêu dùng cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy có đàn hồi, mặt sườn khô.
Cách chọn sườn ngon tiếp theo đó là chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này, xương sẽ ít, thịt nhiều hơn so với sườn có xương to, trong. Người tiêu dùng cũng lưu ý, nên chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ. Bởi dẻ sườn nhỏ được xẻ từ các con lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đôi khi cũng không đảm bảo vì nhiều khi lợn còn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm, bệnh bên người dân mang xẻ thịt bán.

Bảo quản

Có thể bảo quản theo nhiều cách: Bảo quản trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bảo quản trực tiếp: rửa sạch, để ráo nước, cho vào từng túi rồi bảo quản ngăn mát hoặc tủ đông.

Bảo quản gián tiếp: Chế biến thành một số món ăn khác như: sương hun khói, nước ninh sườn rồi bảo quản dùng dần.

Lưu ý khi sử dụng

Thực tế, trong nước ninh xương có một số chất khoáng vô cơ, nhưng khi được hấp thụ vào cơ thể người thì nó chuyển thành chất khoáng hữu cơ.

Trong nước ninh xương có nhiều chất béo, vì vậy trẻ em không nên ăn thường xuyên; hoặc nếu ăn thì trước đó nên được gạn bớt phần béo đi.

Khi ninh sườn, ta nên thêm vài giọt giấm vào để tăng cường hấp thu canxi trong cơ thể.