Tỏi tây

Giá trị dinh dưỡng

Tỏi tây, hay poa-rô là một loại rau, cùng với hành, tỏi và kiệu, thuộc về Họ Hành (Alliaceae). Đây là một loại cây thân thảo lá dẹp. Lá và củ dùng làm thức ăn. Tỏi tây được trồng bằng củ. Các bằng chứng khảo cổ được tìm thấy ở các lăng mộ Ai Cập và các bức vẽ xưa cho thấy tỏi tây đã được dân Ai Cập cổ đại sử dụng làm thức ăn từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Tỏi tây là một trong những huy hiệu quốc gia của xứ Wales và người dân ở đây đội nó lên vào Ngày Thánh David.

Công dụng

Bảo vệ mạch máu:  Tỏi tây chứa chất kaempferol, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của các mạch máu và chống các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất kaempferol còn tăng cường kích thích cơ thể sản xuất oxít nitric - một chất có tác dụng giúp gia tăng mức độ co giãn của các mạch máu, nhờ vậy, có thể giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp.

Cung cấp axit folic: Tỏi tây có chứa một loại axit folic sinh học, gọi là 5-methyltetrahydrofolate, được chứng minh có khả năng giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Các chuyên gia cho biết, khi cơ thể chứa mức cao homocysteine, có thể thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch. Việc thường xuyên ăn tỏi tây có thể giúp giảm mức độ homocysteine, nhờ thế, sẽ giúp bảo vệ tim và các mạch máu.

Giàu chất chống oxy hóa: Tỏi tây là nguồn giàu polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh – có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính và lão hóa. Bên cạnh đó, cứ mỗi 100g tỏi tây tươi có chứa khoảng 33 mg axit galic, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như chống ung thư.

Ngừa các bệnh viêm mãn tính: Mặc dù không hiệu quả như hành tây và tỏi, nhưng tỏi tây cũng có chứa các chất polyphenol và kaempferol, có đặc tính chống các chứng viêm mãn tính ở cấp độ thấp, vốn là tác nhân gây ra các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp.

Giàu vitamin và khoáng chất: Tỏi tây là nguồn dồi dào vitamin C, B6 (pyridoxine), K, mangan và sắt. Vitamin C rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và tổng hợp collagen. Pyridoxine có chức năng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả. Vitamin K giúp tăng cường quá trình đông máu cũng như quá trình trao đổi chất của xương và các mô liên kết Trong khi sắt đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành của các hemoglobin, giúp ngừa nguy cơ thiếu máu.

Cách chọn

Nên chọn loại cây có màu xanh sáng, cây thẳng, không có vết sần hay trắng ở dưới gốc cây. Tránh những cây tỏi già, lá vàng úa, không có màu xanh sáng và có dấu hiệu già ở phần gốc rễ.

Bảo quản

Cắt bỏ phần lá cho ngắn bớt để tránh bị úa, giữ nguyên phần gốc rễ, để vào trong túi nhựa trong ngăn tủ lạnh sẽ bảo quản được khoảng 5 ngày. Nhớ là không được rửa trước khi cho vào tủ lạnh.