Việt quất

Giá trị dinh dưỡng

Việt quất xanh, hay Blueberry, còn gọi là việt quất, là loại thực vật có hoa sống lâu năm, thuộc đoạn Cyanococcus, chi Vaccinium. Loại hoa quả phổ biến nhất trong đoạn Cyanococcus là quả việt quất, có xuất xứ từ Bắc Mỹ (cho đến những năm 1930, loại việt quất tán cao mới được đưa vào châu Âu).  Cây việt quất thường mọc thẳng đứng, nhưng đôi khi cũng có dạng mọc sát mặt đất, kích thước từ 10 cm đến 4m. Trong sản xuất thương mại, loài việt quất dạng nhỏ thường được gọi là "Việt quất tán thấp" (hay còn gọi là việt quất hoang dã), loại việt quất dạng to thường được gọi là "Việt quất tán cao".

Công dụng

Vô hiệu hóa các gốc tự do: Trái việt quất có chứa anthocyanin, đây chính là sắc tố tạo nên màu xanh đậm cho trái Việt Quất . Loại chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi.

Cải thiện trí nhớ: Quả Việt Quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quả Việt Quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não.

Duy trì thị lực tốt: Các chất dinh dưỡng có chứa trong trái việt quất được chứng minh là có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực. Quả Việt Quất là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực.

Ngăn ngừa bệnh tim: Quả Việt Quất có tác dụng giữ cholesterol dưới mức cho phép, do đó mà chúng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và chất xơ biến loại quả này trở thành loại quả cây tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe của trái tim.

Ngăn ngừa táo bón và tăng cường tiêu hóa: Quả Việt Quất rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả Việt Quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B phức tạp, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong trái Việt Quất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.

Cách chọn

Khi chọn quả việt quất, bạn nên chọn những quả tươi, không bị mềm nhũn, dập nát, có màu tím đậm, quả tròn đều.

Bảo quản

Vỏ của quả việt quất có lớp phấn trắng bảo vệ, bạn nên cho vào hộp và cất vào tủ lạnh, lúc nào ăn mới mang là rửa.

Bạn muốn sử dụng việt quất lâu dài thì nên để vào trong ngăn đá của tủ lạnh khi đã bắt đầu cứng thì cho vào trong túi nilon bịt kín. Với cách bảo quản trên chắc chắn bạn luôn có những quả việt quất new zealand tươi ngon nhất.

Lưu ý khi sử dụng

Mặc dù thực tế là có lợi và hại của quả việt quất, vì sức khoẻ, nó chắc chắn có giá trị tích cực hơn. Kết quả tiêu cực của việc sử dụng nó chỉ có thể là đối với người dị ứng, những người bị bệnh urolithiasis và những người ăn quá nhiều quả mọng. Đối với hầu hết mọi người, quả việt quất là nguồn cung cấp nhiều vitamin và chất vi lượng hữu ích.