Vừng trắng

Giá trị dinh dưỡng

Làm giảm tác hại của bệnh Alzheimer: Từ kết quả nghiên cứu đã công bố trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin”, chế độ ăn hạt vừng đã làm giảm đáng kể tổn hại của bệnh Alzheimer đối với con chuột thí nghiệm.

Công dụng

Đông y xem hạt mè đen như một loại thuốc bổ, vị ngọt, tính bình, đại bổ can thận, giảm tình trạng lão suy, làm đen râu tóc,… Thường dùng chữa suy nhược cơ thể như tóc bạc sớm, hoa mắt chóng mặt, lưng gối đau mỏi, táo bón…

Giúp hạ huyết áp: Những nhà nghiên cứu Ấn Độ đã cho một vài người bị cao huyết áp sử dụng 35g dầu mè đều đặn (không sử dụng thêm câc loại dầu khác). Sau 45 ngày, kết quả cho thấy huyết áp của họ đã trở lại mức bình thường.

Làm giảm tác hại của bệnh Alzheimer: Từ kết quả nghiên cứu đã công bố trên “Biological and Pharmaceutical Bulletin”, chế độ ăn hạt vừng đã làm giảm đáng kể tổn hại của bệnh Alzheimer đối với con chuột thí nghiệm.

Giảm cholesterol và phòng chống xơ vữa động mạch: Dầu mè có công dụng làm tăng tiết mật. Licithin của mè trắng tăng chất lượng mật. Chúng ta biết cholesterol trong mật quá mức bão hoà kết tinh sẽ gây nên sỏi thận. Lecithin của mè giúp nhũ hoá cholesterol ngăn ngừa tạo sỏi. Đồng thời vừng làm tăng tiết mật đẩy sỏi nhỏ vào ruột.

Mè trắng cải thiện vấn đề thoái hoá khớp: Chống lão hoá, Mangan trong mè tham gia xây dựng cấu trúc enzym super oxyd dismuthase, một enzym quan trọng đối với vấn đề oxy hoá. Ngoài ra, selenium cũng phong tỏa gốc tự do, nhờ vậy mà chống lão hoá hiệu quả.