YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh Xinh

Ngõ 72 Trần Hưng Đạo - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Bánh Xinh

(0)

0 Bình luận

0 thích

54,130 xem

Giờ mở cửa:

N/A - Giờ đóng cửa: N/A

Khoảng giá:

Dưới 100,000 VND/Người

thaont.mato

Đăng bởi:

thaont.mato

Thứ Tư, 07/12/2011

4 lượt theo dõi

Theo dõi

Mời bạn đến BÁNH XINH và một lần thưởng thức các loại BÁNH HUẾ (Bánh bèo, bánh khoái, Bánh Nậm, Bánh lọc, Ram ít...)để có những cảm nhận riêng về Ẩm thực Huế giữa lòng Hà Nội. 

 

Bánh Bèo

Có người cho rằng bởi vì chiếc bánh trông mỏng xinh như cánh bèo dập dềnh trên sóng nước mà loại bánh bột gạo đổ khuôn của Huế được gọi là bánh bèo. Quả đúng là như vậy, nhất là khi được nhìn cảnh các o Huế thoăn thoắt xếp khuôn bánh bèo trên xửng tre trong chiếc nồi lớn.

Khuôn là những cái chén nhỏ xíu, đường kính miệng chỉ 5cm, nông chưa tới 1cm. Múc từng muỗng bột gạo loãng đổ vào khuôn. Trông thì đơn giản nhưng để đồ được những chiếc bánh bèo đều nhau, bột không bị sánh ra ngoài cũng là cả một nghệ thuật. Hấp chừng 5 phút là bánh chín. Lấy bánh để ra một chiếc khay nhỏ, rắc tôm chấy màu vàng gạch lên trên rồi thêm vào một miếng phồng nhỏ bằng da lợn rán giòn. Bánh bèo dùng với nước chấm ngọt có mùi tôm chín đặc trưng. Sau một ngày vãn cảnh sông Hương, núi Ngự, được thưởng thức vị ngọt mát, nồng thơm của bánh bèo, thật không có gì thư thái bằng.

Một trong những bí quyết để tạo nên tiếng vang của món bánh bèo chính là nước chấm. Thứ nước chấm chắt lọc được phần tinh tuý nhất của tôm. Qua pha chế nước chấm, ta mới thấy được triết lý ẩm thực của Huế, đó là: nghèo mà sang. Sự tài tình, tinh tế trong cách chế biến của người Huế khiến các thực phẩm bình dân trở thành những món ăn nổi tiếng bốn phương.

Bát nước chấm trong veo, ánh màu cánh gián, thơm nức mùi tôm được điểm xuyết những lát ớt xanh dập dềnh trông thật bắt mắt. Chỉ cần nhìn bát nước chấm cũng đủ thấy được rằng sự hòa hợp sắc màu trong ẩm thực xứ Huế rất được chú trọng, dù chỉ trong một chén nước mắm để chấm bánh.

Bánh Khoái

Đến với Huế mà chưa thưởng thức "bánh khoái" bị coi như còn thiếu sót. Và một địa chỉ đỏ của những người sành ăn xứ Huế khi nhắc tới bánh khoái chính là quán "Lạc Thiện" nằm ngoài cửa Thượng Tứ. Bánh khoái đổ bằng bột gạo, trộn với bột nghệ, trứng gà, nước và các gia vị mắm muối đánh cho thật mịn, thật sánh. Nguyên liệu phụ của bánh khoái là giá đỗ, giò sống và tôm. Bánh khoái ăn với rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát và nước lèo.

Bánh khoái ngon chủ yếu nhờ nước lèo. Thực chất, nước lèo là một loại nước tương đặc biệt. Loại nước lèo này nếu không có nghề gia truyền, thì dù có thuộc công cũng khó chế biến được cho đúng vị. Ở Lạc Thiện, nước lèo bánh khoái chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu khác nhau như tương đậu nành, nước mắm ngon, lạc, vừng, đường, ớt, tỏi và mắm ruốc. Thêm vào hỗn hợp trên một chút mắm ruốc - thứ mắm đặc trưng của xứ Huế. Nước lèo mang vị ngọt đậm đà, rất riêng không lẫn được là nhờ có mắm ruốc. Nước lèo có một hương thơm quyến rũ thật khó tả, vừa ngậy béo, vừa ngọt dịu, chỉ cần ngửi thôi cũng thấy thèm.

Cách trình bày cho tới cách thưởng thức bánh thể hiện phong cách của người Huế - nhẹ nhàng, bé nhỏ nhưng đậm đà, thân thiết. Chính vì thế, ai đã từng một lần đến Huế, một lần thưởng thức bánh Huế đều có cảm giác thoải mái và thích thú, ăn thì ngon đến thấm thía rồi đi xa lại nhớ, lại thèm.

Hình thức Thanh Toán

Đang tải dữ liệu loading