Cách nấu các món xôi ngon

Chủ nhật, 26/02/2012 01:07

26,940 xem

0 Bình luận

(0)

3116

Xôi là món ăn quen thuộc,nó có mặt trong những mâm cỗ quan trọng của người Việt.Trước đây chỉ có món xôi đỗ,xôi lạc quen thuộc thì nay đã có thêm rất nhiều loại xôi ngon và hấp dẫn.

1.Xôi lá dứa ngũ vị

.Nguyên liệu:

  • - 200gr lá dứa tươi, cắt gốc rửa sạch, xay lấy nước cốt.
  • - 2 lon nếp thơm, vo sạch, ngâm với  nước lá dứa khoảng 3 giờ, vớt ra trộn với một chút muối, để ráo.
  • - 1 củ cà rốt gọt rửa sạch, bào nhuyễn
  • - 5 tai nấm đông cô, cắt gốc, ngâm xả sạch, cắt lát mỏng
  • - 3 cây mì căn, cắt lát ướp với boa rô, bột nghệ.
  • - 100g chả chay, cắt sợi.
  • - 1 củ cải trắng, gọt rửa, cắt sợi nhuyễn, ướp dấm đường 10 phút, vắt ráo.
  • - 1 muỗng canh mè rang
  • - 1 muỗng cà phê mật ong
  • - 2 muỗng canh dầu ăn
  • - 1 cây boa rô, cắt bỏ gốc, lá, băm nhuyễn
  • - Vài cọng ngò rí (rau mùi)
  • Gia vị : Muối, đường, nước tương.

Cách làm:
- Hông (đồ) xôi: Lót miếng vải thưa vào xửng nước sôi, cho nếp vào hấp lửa lớn khoảng từ 15 đến 20 phút là xôi chín.
- Bắc chảo dầu nóng, cho boa rô, cà rốt vào chấy vừa khô, nêm chút muối, đường, trút ra để riêng.
- Chảo đang nóng, cho dầu với boa rô vào, cho tiếp mì căn vào chiên sém cạnh, vớt ra xé miếng lớn, trộn mè, mật ong vào khi mì căn còn nóng.
- Cho tiếp dầu, boa rô vào chảo, cho nấm đông cô vào nêm với chút muối, đường, đảo đều cho thấm gia vị.
- Ép xôi lá dứa vào chén, úp giữa đĩa lớn, dùng dao xẻ xôi làm 5 múi, múc cà rốt chấy cho vào giữa, chung quanh lần lượt xếp mì căn, nấm đông cô, chả chay, củ cải chua ngọt. Trang trí nhánh ngò ở giữa cho đẹp.
- Dùng với nước tương cay. 

2. Xôi lá dứa

Nguyên liệu:

  • 250g gạo nếp
  • 10 lá dứa (lá nếp)
  •  50g dừa nạo sợi
  •  20g vừng (mè)
  •  30g đường.

Cách làm:

- Gạo nếp vò sạch. Lá dừa rửa sạch, thái nhỏ, đem xay với ít nước lọc cho nhuyễn.
- Lược bỏ xác lấy nước, giữ lại một bát nhỏ, còn lại đem ngâm gạo nếp 8 - 10 tiếng.
- Sau đó đổ xôi cho chín mềm.
- Vừng rang chín, giã giập.
- Xôi chín lấy ra, trộn vào xôi phần nước lá dứa để lại với dừa nạo sợi, vừng rang và đường cho đều.
Dùng nước đun sôi để nguội để xay lá dứa vì phần nước này sẽ được giữ lại để trộn xôi, vì thế không nên dùng nước lã, và lá dứa phải được rửa thật sạch.

3. Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:

  •  250g gạo nếp
  •  1 bó lá cẩm
  •  1 ít muối
  •   200g chả quế hoặc giò lụa ăn kèm.

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch.

- Lá cẩm rửa sạch, đem luộc với nước để lấy phần nước có màu đổ tím sẫm. Để nguội.

- Đem gạo nếp ngâm vào nước lá cẩm 8 - 10 tiếng.

- Vớt gạo ra, trộn với chút muối rồi cho vào chõ hấp chín.

- Sắp xôi lá cẩm ăn kèm với chả quế hoặc giò lụa.

Khi luộc lá cẩm, nên dùng lá nhiều, nước ít để màu nước được sậm, đem ngâm gạo sẽ có màu tím sẫm đẹp hơn. Nếu muốn ăn xôi ngọt, có thể thêm đường vào.

4. Xôi gấc

Nguyên liệu:

  •  250g gạo nếp
  •  1 quả gấc
  •  100g đậu xanh cà
  •  100ml rượu trắng
  •   80g đường

Cách làm:
- Gạo nếp vò sạch sau đó ngâm nước khoảng 8 - 10 tiếng, vớt ra để ráo.
- Gấc bổ đôi, lấy ruột, bóp nhuyễn với rượu trắng, cho vào gạo trộn đều. Cho gạo đã trộn gấc vào chõ đồ chín.  
- Đậu xanh ngâm nước 3 - 4 tiếng cho mềm, hấp chín, tán nhuyễn. Xào đậu với 1/2 đường cho ngọt đều.  
- Khi xôi còn nóng, trộn xôi với phần đường còn lại cho đều.  
- Sắp xôi gấc ăn kèm với đậu xanh.
Gạo ngâm xong phải vớt ra để ráo mới trộn với gấc. Nhớ bóp kỹ phần màng bám quanh hột gấc vì đây là phần làm cho nếp được đỏ hơn.

5. Xôi ngô

Nguyên liệu:

  •  250g gạo nếp
  •  2 bắp ngô nếp
  •  100g đậu xanh cà
  •  1 bát nhỏ mỡ gà
  •  10g nghệ tươi
  •  5 củ hành tím
  •  dầu ăn, muối.

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch. Nghệ tươi giã nhỏ, hòa đều với nước, luộc lại. Lấy nước này ngâm gạo nếp 8-10 tiếng.
- Ngô nếp luộc chín, tách hạt.
- Trộn gạo với ngô, cho thêm ít muối xóc đều, cho vào chõ hấp chín.
- Đậu xanh ngâm nước 3-5 tiếng cho mềm. Để ráo, rắc ít muối vào, đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi vàng.
- Xôi chín lấy ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi rồi rưới nước mỡ gà lên.
Thay vì dùng nghệ tươi có thể dùng nghệ bột hòa với nước ngâm gạo để giảm bớt mùi nghệ trong xôi. Khi hấp, khoảng 15 phút nên đảo nếp 1 lần cho xôi chín đều.

 6. Xôi vò:

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp cái
  • 250g đậu xanh cà vỏ, ngâm mềm
  • Chút muối, đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

Cách làm:
- Nấu chín đỗ xanh rồi dùng chày giã nhuyễn đỗ xanh, rồi nắm lại thành từng nắm để qua một bên.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước
- Bốc khoảng 1/5 số gạo bỏ vào giữa một chiếc khăn sạch.
- Lau nhẹ nhàng gạo nếp cho khô hết nước
- Lau cho hết chỗ gạo, rồi đổ vào một cái dĩa lớn. Bào đậu xanh nắm lên gạo đã lau ráo nước
- Vò cho đậu bám đều xung quanh hạt gạo, dùng khoảng 3/4 lượng đậu
- Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín, đổ ra dĩa lớn (nhớ mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa và đường thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút)
- Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi với lượng đậu xanh bào còn lại cho xôi thật tơi

7. Xôi đậu đỏ

Nguyên liệu:

  •  Gạo nếp dẻo 3 lon vơi
  •  Đậu Đỏ 50g

Cách làm:

- Vo sạch gạo nếp.
- Đậu đỏ ngâm nước 4 tiếng, sau khi ráo nước bỏ vào nồi nấu lửa sôi vừa với 2 lon nước, sau khi sôi vừa 2 phút lượt bỏ nước đi, thêm vào 2 lon nước mới nấu tiếp 20~25 phút, nấu tới khi đậu không nát nhưng ấn vào mềm là được, cũng lượt nước đậu ra.  
- Bỏ nước đậu đỏ nấu chung với nếp, xới đều đậu chung với gạo nếp nấu tới khi chín, xới sơ rồi để chế độ giữ ấm.
- Khi ăn xới đều xôi ra ăn chung với đường, muối mè, dừa nạo hay nước cốt dừa.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading