YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ăn vặt: Sắn hấp cốt dừa phủ lạc rang

Thứ Sáu, 11/05/2012 01:21

6,348 xem

0 Bình luận

(0)

0

Sắn rưới nước cốt dừa hấp là món ăn vặt được giới trẻ hiện nay ưa thích. Bởi món này không chỉ ngon, bùi bùi, ngậy ngậy mà nó còn là món quà quê rẻ tiền.

Sắn là món ăn dân dã vừa ngon, rẻ. Sắn được chế biến thành các món ngon khác nhau như sắn luộc, canh sắn, sắn nấu xôi... Tuy nhiên, món được ưa chuộng nhất lại là món sắn rưới nước cốt dừa hấp bởi vị béo ngậy của nước cốt dừa và sắn ăn bùi bùi, bên trên phủ vừng, lạc và dừa bào sợi làm cho món sắn ngon, hấp dẫn.

Ngày xưa khi còn nghèo bà con nông dân thường hay nấu cơm độn thêm sắn ăn cho no. Nhưng ngày nay khi kinh tế đi lên sắn trở thành món quà quê được giới trẻ thành phố ưa chuộng. Tối tối, những gánh hàng hay những xe đẩy đầy sắn rong  khắp phố phường.

Bạn cũng có thể chế biến món sắn hấp cốt dừa ngon này ngay tại nhà với cách làm đơn giản sau.

Nguyên liệu:

Ngâm sắn trong nước lạnh từ 5 - 6 tiếng.

 

  • 1 củ sắn to
  • 200g dừa bào vụn
  • 1 thìa nhỏ muối
  • 1 thìa nhỏ đường
  • 1 thìa nhỏ bột năng
  • Vừng, lạc rang vàng, giã nhuyễn
  • Dừa sợi (tùy ý thích).

Cách làm:

- Sắn xắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

- Ngâm sắn vào bát nước lạnh có pha thêm vào khoảng một thìa nhỏ muối, ngâm từ 5 đến 6 tiếng.

Dừa bào vụn.

- Dừa bào vụn, trộn vào ít nước ấm, đổ dừa vào túi sạch, dùng tay vắt lấy nước cốt dừa.

Trộn hỗn hợp nước cốt dừa.

- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột năng, bắc lên bếp khuấy nhẹ tay để nước cốt dừa đặc lại. Nhấc ra khỏi bếp.

Cho sắn vào xửng hấp.

- Sắn cho vào xửng, đậy kín nắp, hấp khoảng 5 phút.

Hấp sắn tới khi chín mềm.

- Rưới từ từ nước cốt dừa vào nồi sắn. Tiếp tục đun đến khi nước cốt dừa ngấm vào sắn.

- Sắn chín, lấy ra rắc ít lạc và vừng lên bề mặt. Thêm dừa bào sợi (tùy ý thích) lên bề mặt sắn.

(Theo NS)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading