Bí quyết chế biến cua, ghẹ ngon

Thứ Ba, 15/05/2012 08:17

22,128 xem

0 Bình luận

(0)

4377

Do đặc tích chua ghẹ có cái càng to, rất dữ và bảo quản cua, ghẹ tương đối khó. Dưới đây, Amthuc365.vn xin chia sẻ một số bí quyết chế biến, bảo quản cua, ghẹ ngon các bạn cùng tham khảo và chế biến nhé!

Vị thơm ngon đặc trưng của cua ghẹ được rất nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến và bảo quản. Dành ít phút để đọc những lời khuyên dưới đây nhé!

1. Làm sạch cua, ghẹ

Bước 1
:
Cua, ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng nếu bị thả ngay vào nước thì cua, ghẹ sẽ xảy ra hiện tượng "chết cảm".

Hoặc đơn giản là cứ ngâm vào nước đá hoặc mua về cho vào tủ lạnh nửa buổi; cua, ghẹ lạnh quá cứng đờ mình bỏ dây rửa sạch sẽ cho vào nồi xong một lúc cua, ghẹ sẽ sống lại. Cách này có thể áp dụng để bảo quản cua đồng từ sáng đến chiều mà không lo bị chết.

Bước 2: Để nguyên dây trên mình cua, ghẹ nếu có (để an toàn), rồi lấy tay lật cái yếm dưới bụng của cua, ghẹ lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng của nó, đến khi chân và càng của nó duỗi ra thì lột bỏ yếm và cả phần trứng xốp bên ngoài yếm (nếu có).

Bước 3: Tháo bỏ dây xung quanh, dùng bàn chải (tốt nhất là cái bàn chải dùng đánh răng) cọ khắp xung quanh cho sạch và ...cho vào nồi.

Khi chín tới (sau sôi vài phút ), các bạn phải vớt ra ăn ngay chứ nếu cứ để "tạm trú' trong nồi thì cua - ghẹ sẽ không còn chắc và ngọt nữa đâu.

2. Mẹo bảo quản lạnh cua, ghẹ sống

Bạn nên chế biến cua khi chúng còn tươi sống và tốt nhất là ngay khi bạn mua về. Cua rất khó bảo quản và chúng rất dễ chết.

Nếu bạn không chế biến cua ngay được thì bảo quản chúng trong một cái thùng lạnh, đặt ở nơi thoáng mát.

Bạn hãy nhớ cho đá xuống dưới đáy thùng và cho một cái khay hoặc đĩa lên trên rồi mới để cua vào, tránh để cua trực tiếp vào đá, nó sẽ chết.
Nắp thùng bạn nên hé một chút để có không khí lọt vào và nhớ chặn cái gì đó nặng lên trên để cua không bò ra ngoài được.

Ở quê, mọi người thường bảo quản cua bằng cách cho cua vào một cái thùng để cua không thể bò lên được. Sau đó, cho một ít rơm hoặc bèo tây được ngâm một chút nước muối loãng và để vào chỗ mát. Với cách này sẽ bảo quản được cua sống được mấy ngày.

3. Chế biến cua, ghẹ cho ngon

Có rất nhiều cách làm cua.

  1. Cua xào: cua xào me, cua xào tỏi, cua xốt cà chua…
  2. Cua rang: cua rang mẻ
  3. Cua nấu: nấu canh, cua nấu súp, nấu miến hoặc đơn giản hơn cả là bạn hấp cua lên và ăn với muối ớt.
  4. Ngày nay, khi ẩm thực giao thoa thì người ta hay nấu lẩu cua, ghẹ cũng khá ngon và hấp dẫn...

Dù bạn chế biến cua theo cách nào thì hãy nhớ phần gia vị nên đơn giản để món ăn vẫn giữ được hương vị thịt cua thơm ngon vốn có.

Và bây giờ hãy tận hưởng món cua với chiếc kẹp nhỏ.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading