YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhóm người không nên ăn thịt chó

Thứ Ba, 07/08/2012 05:03

2,929 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thịt cho giàu đạm, thời tiết mưa, mát khiến cho mọi người có xu hướng ăn thị chó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt chó, do vậy amthuc365.vn xin chia sẻ một số nhóm người không nên ăn thịt chó các bạn tham khảo và tránh nếu mình trong nhóm người này nhé!

Thịt chó không phải là món ăn thích hợp cho những người kém chịu nóng, táo bón, khó ngủ. Những người cao huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế món này.

Mọi người thường thích ăn thịt chó mà ít quan tâm đến một điều quan trọng, đó là tính nóng của nó. Về phương diện dưỡng sinh, thịt chó chỉ nên dùng để phòng chữa bệnh do dương hư, không nên dùng làm thức ăn bình thường hằng ngày như các loại thịt khác. Nếu phải ăn để phòng chữa bệnh thì cũng không nên dùng thường xuyên bởi cơ thể con người dương thường dư, âm thường thiếu.

Thịt chó tốt cho những người thường cảm thấy lạnh tay chân, ít chịu được lạnh, thích ăn uống nóng, dễ đi ngoài lỏng, hắt hơi sổ mũi, ho hen do lạnh, liệt dương do dương hư hoặc tỳ thận lưỡng hư. Trẻ con, người lớn bị bệnh đái dầm cũng có thể ăn món này.

khong-nen-an-thit-cho.jpgThịt chó chưa rất nhiều đạm và tốt cho Nam giới

Nên hạn chế thịt chó với những người ít chịu được nóng bức, thích ăn uống nguội lạnh, hay uống nước, thích quạt, táo bón, ăn không tiêu, tiểu sẻn đỏ, khó ngủ, nóng nảy, tăng huyết áp, hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt. Những người bị ung thư, bệnh tim mạch, người còn “trai trẻ xa nhà”, mới ốm dậy... cũng không nên ăn.

Ăn thịt chó nên chọn hôm mưa, lạnh, mùa thu đông vì sẽ thấy ấm, ngon và có lợi hơn.

Ăn thịt chó có màu lông gì thì tốt?

Cho đến thời điểm này, có rất nhiều ý kiến khác nhau về kinh nghiệm phòng chữa bệnh bằng “liệu pháp mộc tồn”. Nhưng có một điểm tương đối thống nhất, đó là chọn chó lông vàng tuyền.

Có ý kiến cho rằng nên chọn theo thuyết ngũ hành: vàng bổ tỳ, đen bổ thận, trắng bổ phế. Dân gian còn xếp thứ tự: "nhất vàng, nhị đen, tam đốm"; hoặc "nhất vện, nhị vàng, tam khoang, tứ mực, gặp lúc cùng cực, mới xực chó trắng".

Còn câu "nhất trắng nhị vàng tam khoang tứ đốm" là để chọn chó khôn nuôi giữ nhà.

Sau thịt, nên ăn món dồi. Dồi làm bằng tiết trộn nước riềng, hạt đậu xanh, lạc thơm, răm và gia vị. Các thành phần này có tác dụng bổ âm huyết, làm bổ tâm, yên ngũ tạng, dùng tốt trong trường hợp cảm lạnh có sốt phát cuồng, nói nhảm.

thitcho.jpgĐa phần các tửu đồ Việt Nam đều yêu thích món mộc tồn

Có sách hướng dẫn khi ăn thịt chó, nếu bỏ mỡ và da thì lành hơn, có lẽ để bớt nóng.

Xét về phương diện chữa bệnh, hầu hết các bộ phận của chó đều có ích. Trong Đông y có rượu tam cường gồm bầu dục chó 2 quả, tinh hoàn chó đen 2 quả, dương vật chó đen 1-2 cái, cùng với 20 vị thuốc bổ thực vật chữa liệt dương, di tinh, bạch đới, tinh trùng ít và yếu.

Các gia vị ăn kèm thịt chó cũng có tác dụng phối hợp chữa bệnh. Riềng giúp cho thịt dễ tiêu hóa, tránh đầy hơi, giúp tráng dương, diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột. Củ sả cũng có công dụng tương tự. Lá mơ lông phòng tránh rối loạn tiêu hóa.

(theo vandinh)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading