Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Giúp bé ăn hoa quả đúng cách

Thứ Sáu, 05/10/2012 10:26

1,981 xem

0 Bình luận

(0)

3215

Trong ẩm thực, hoa quả vẫn được biết đến với tính năng ngọt, mát, dễ ăn. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cho bé nhà mình ăn hoa quả thế nào cho đúng.

Thời điểm thích hợp

Trong hoa quả có chất ngọt và cả chất chua, nhiều người quan niệm ăn hoa quả sẽ tốt cho quá trình tiêu hóa. Đây là một nhận thức đúng, nhưng không toàn diện. Nếu để bé ăn hoa quả không đúng lúc, bé sẽ không tiêu hóa được hết đồ ăn, dễ dẫn đến đầy hơi, trướng khí, gây khó khăn cho đại tiện.

Mẹ nhớ, không cho bé ăn hoa quả trước bữa ăn, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn chính của bé. Sau khi bé ăn no, cũng không nên lập tức dùng hoa quả, dễ làm bé đầy bụng và ép bộ máy tiêu hóa phải làm việc quá mức. Bên cạnh đó, trong vòng 1 giờ, không nên để bé cùng ăn sữa và cam, quýt. Chất chua (acid) trong loại hoa quả này, khi gặp protein trong sữa có thể bị ngưng động, kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình cơ thể bé hấp thụ chất dinh dưỡng từ cam, quýt.

Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn hoa quả, là khoảng thời gian giữa hai bữa ăn, hoặc sau khi bé ngủ trưa dậy. Hoa quả có thể được coi là một loại thức ăn cho bữa ăn nhẹ. Bé 2, 3 tháng tuổi nên cho uống nước hoa quả, bé từ 4 tháng tuổi trở lên có thể ăn, uống sinh tố và hơn nữa là hoa quả dạng nguyên chất, tùy theo độ tuổi và bộ máy tiêu hóa của bé.

Phù hợp với sức khỏe của bé


Hoa quả tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em, nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Mẹ phải chú ý đến thể trọng và khả năng tiêu hóa của bé. Những bé bị tưa lưỡi, táo bón, thân nhiệt cao... thích hợp ăn các loại hoa quả có tính lạnh, như lê, dưa hấu, chuối, xoài... Những loại quả này có thể giúp bé hạ sốt, giải tỏa nhiệt trong cơ thể. Với những bé như vậy, không nên để bé ăn nhiều trái vải, vì vải nóng, ăn nhiều chỉ khiến cơ thể bé thêm bực bội, khó chịu.

Ăn đủ mới tốt

Dưa hấu có tính giải nhiệt rất cao, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Khi trẻ bị sốt, nhiệt miệng, sưng miệng, dưa hấu là loại hoa quả thích hợp nhất dành cho bé. Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều là tốt, đặc biệt là những bé có hệ tiêu hóa không tốt, dễ dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, lạnh bụng. Mỗi lần ăn, nên cho bé ăn một lượng từ 100 - 150g, mỗi ngày ăn 2 lần.

Hồng (hồng đỏ) là loại hoa quả mềm, thích hợp cho bé ăn. Tuy nhiên, trước, sau khi ăn hồng, không nên cho bé ăn những thứ như khoai lang, cua... do những chất này, nếu cùng gặp nhau trong dạ dày dễ kết tủa thành những chất khó tiêu hóa, có thể khiến bé bị táo bón. Thậm chí, nghiêm trọng hơn, nếu những chất này không được đào thải ra khỏi cơ thể, nằm lại trong cơ quan tiêu hóa có thể gây ra những hòn sỏi nhỏ gây tổn hại đến sức khỏe, gây các triệu chứng như đau ngực, nôn mửa...

Chuối là loại quả có nhiều thịt, lành tính, có tác dụng nhuận tràng cao và thích hợp cho nhiều bé. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, không để bé ăn quá nhiều chuối, nhất là những bé thường bị lạnh bụng hay tiêu hóa không tốt, nếu không, có thể dẫn đến các trường hợp như ghê miệng, buồn nôn, đau bụng... Mẹ nên cho bé ăn mỗi lần chỉ 1 quả chuối và 1 ngày chỉ nên ăn 2 lần.

Quả vải ngọt, dễ ăn nên nhiều bé rất thích. Tuy nhiên, ăn nhiều vải không chỉ khiến bé đầy bụng, ảnh hưởng đến liều lượng bữa ăn chính, mà thậm chí còn khiến cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ trái vải. Ăn nhiều vải cũng dễ dẫn đến ngộ độc. Nếu thấy bé xuất hiện các triệu chúng như đột nhiên đau đầu, mặt tái, chân tay không cử động được, mồ hôi vã nhiều... phải lập tức đưa bé đến bệnh viện. Nếu để quá lâu, những biểu hiện như tụt huyết áp, ngất, hôn mê thì nguy cơ tử vong là điều khó tránh khỏi. Các bà mẹ hãy nhớ, trong vải có chứa một hợp chất, nếu dùng quá nhiều, có thể khiến lượng đường trong máu hạ thấp, gây ra những biến chứng nguy hiểm như trên.

Hoa quả không thể thay thế rau

Giữa rau và hoa quả, hoa quả luôn hấp dẫn hơn. Vị ngọt trong hoa quả khiến bé ngon miệng hơn, chất chua trong hoa quả có lợi cho tiêu hóa hơn. Với mẹ, cho bé ăn hoa quả dễ hơn là... dụ bé ăn rau. Tuy nhiên, nếu bé không chịu ăn rau, thì mẹ đừng nghĩ rằng, ăn hoa quả có thể thay thế rau, và để bù lại lượng rau mà bé thiếu, mẹ để bé ăn gấp đôi lượng hoa quả thường ngày.

Thứ nhất, ăn quá nhiều hoa quả vi phạm những nguyên tắc liều lượng thích hợp đã nêu ở trên. Thứ 2, trong rau xanh chứa những dưỡng chất mà hoa quả không thể thay thế hoặc bù đắp. Thiếu rau, cơ thể bé sẽ thiếu một số chất để phát triển một cách hoàn thiện. Do đó, trong 1, 2 ngày bé có thể dùng hoa quả thay rau xanh, nhưng về lâu dài, hoa quả tuyệt đối không phải là đồ thay thế cho rau xanh.
(Theo Afamily)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading