Làm món dưa hành và dưa kiệu ngon đón Tết

Thứ Năm, 17/01/2013 10:16

2,051 xem

0 Bình luận

(0)

2107

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ... đây là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những món ăn ngon, hấp dẫn sẽ mang đến cho gia đình cái Tết thêm phần ấm áp, sum vầy. Hãy cùng Amthuc365.vn chia sẻ bí quyết làm món dưa hành và dưa kiệu ngon đón Tết nhé!

Là hai món ăn dân dã nhưng khiến cho mâm cỗ ngày Tết thêm nhiều hương sắc. Trong ngày Tết, ngoài các món ăn điển hình và đặc trưng như giò, thịt gà, bánh chưng… thì món dưa không thể thiếu đó là dưa hành hoặc dưa kiệu.

Dưa hành và dưa kiệu là hai món ăn giúp chống ngán rất tốt. Vị chua chua, thơm thơm của hành và kiệu sẽ khiến bữa cơm đầu xuân thêm ngon và thú vị.

Làm dưa hành, kiệu làm sao cho ngon và không bị hăng không quá khó. Còn mua ở ngoài hàng đôi khi cũng không được ưng ý về độ trắng, giòn vì thế chị em hãy thử làm hai món dưa này nhé!

Dưa kiệu

Dưa kiệu cũng thơm ngon chẳng kém dưa hành và chắc chắn dưa kiệu sẽ khiến cho các món ăn còn lại đỡ ngán và thêm nhiều phần hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1kg củ kiệu
  • 200g đường
  • 1/2 lít giấm
  • 1 bát muối trắng,
  • 1 thìa vôi trắng
  • 1 thìa phèn chua
  • 1 bát tô tro bếp
  • 10 quả ớt đỏ tươi

Tự làm dưa hành và dưa kiệu đón Tết - 1

Dưa kiệu cũng thơm ngon chẳng kém dưa hành và chắc chắn dưa kiệu sẽ khiến cho các món ăn còn lại đỡ ngán và thêm nhiều phần hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm:

  1. Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.
  2. Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.
  3. Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.
  4. Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong.
  5. Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.
  6. Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.
  7. Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.
  8. Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.
  9. Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.
  10. Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.
  11. Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.
  12. Để sau 10 ngày là dùng được.

Mách bạn:

  • Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.
  • Các công đoạn làm kiệu hơi mất thời gian nhưng món kiệu của bạn sẽ thơm ngon và giòn hơn những cách làm thông thường.

Dưa hành

Để làm dưa hành ngon, giòn trước hết chị em cần chú ý khâu chọn hành nhé. Nên mua loại hành nhỏ, củ trắng (gần như củ kiệu) đem về lột vỏ ngoài, khứa dọc 2-3 khứa để sau này nước ngâm dễ thấm vào. Đem phơi khô.

Nguyên liệu:

  • 1kg hành khô
  • Nước vo gạo
  • Muối
  • Đường
  • Giấm trắng.

Tự làm dưa hành và dưa kiệu đón Tết - 2

Cách làm:

  1. 1kg hành khô không bóc vỏ, cho vào chậu ngâm nước vo gạo, bỏ thêm ít muối hột, ngâm trong một đêm.
  2. Sáng hôm sau, đổ nước vo gạo, thay bằng nước lã, cũng bỏ thêm muối vào ngâm như trên, ngâm thêm một ngày (ngâm hành có tác dụng cho hành đỡ cay hơn). Sau đó bóc vỏ, cắt rễ, để ráo nước.
  3. Bước tiếp theo, chúng ta đun nước sôi, để nước giảm nhiệt độ, có thể lấy ngón tay để thử nước, nước vừa đủ độ nóng ấm, không để nước nóng quá sẽ làm chín củ hành và sẽ rất khó lên men khi muối.
  4. Pha 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa giấm trắng vào 1 lít nước.
  5. Xếp củ hành vào lọ thủy tinh, đổ nước đã pha sẵn cho ngập, rồi nén như muối dưa.

Sau 1 tuần hành mới ăn được, ăn trước hành sẽ có mùi hăng.

Chúc bạn thành công và có món ngon chống ngán ngày Tết!

(theo eva)

 

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading