Lạ lùng đọt choại

Thứ Năm, 21/03/2013 06:50

2,426 xem

0 Bình luận

(0)

3268

Anh cả của đọt choại là đọt ráng, thường mọc ở những rẫy, mé sông nước lợ như Cần Giờ, Gò Công, Cần Giuộc, Bạc Liêu... Đọt ráng cọng to hơn, thường ngã màu tím. Hai loại đọt này hơi đắng ở mùa nắng hơn so với khi vào mùa mưa.

Anh cả của đọt choại là đọt ráng, thường mọc ở những rẫy, mé sông nước lợ như Cần Giờ, Gò Công, Cần Giuộc, Bạc Liêu... Đọt ráng cọng to hơn, thường ngả màu tím. Hai loại đọt này hơi đắng ở mùa nắng hơn so với khi vào mùa mưa.

Thế nhưng nếu về miền tây, hỏi đọt choại, nhiều người sẽ lắc đầu không biết. Chỉ ngay cọng rau, họ mới ồ lên: “Rau này kêu là đọt chạy hay chột (cọng non) chạy. Xứ tui ăn mòn... răng!”.



Miệt sông nước, đọt choại, đọt ráng rất hữu dụng. Gặp ngày mưa bão hoặc kẹt tiền chợ, người ta dỡ hũ mắm cá đồng, giã ít tỏi ớt, bứt mớ đọt vào luộc là tròn bữa cơm. Khác với đọt rau lang, rau muống, đọt choại, đọt ráng luộc gần như không bị “xộp” (hao hụt bớt) và rất giòn.

Cũng lạ, các thứ rau “chân lấm phèn” này rất hợp với những món mắm cá đồng, mắm giáp xác nước lợ. Có thể, chúng từng là hàng xóm láng giềng “tối lửa tắt đèn có nhau” nên rất "hiểu ý" nhau. Thật vậy, món lẩu mắm cá kèo sẽ bớt ngon nếu thiếu mớ rau dại: đọt choại, đọt ráng, đọt năn...



Bên cạnh đó, món lẩu lươn nấu trái giác hườm (một loại dây leo nước lợ, cho trái từng chùm tựa nho xanh. Lúc chín, trái có màu tím mồng tơi) với đọt choại, đọt ráng, bông súng, bông so đũa...  thơm điếc mũi. Nước lẩu phớt tím, “nâng thuyền” là mấy khúc lươn vàng ươm, núp cạnh mớ đọt mướt xanh màu mạ non, cùng lát ớt đỏ rực... như đong đầy cả trời quê hương!

Mới đây, món gỏi đọt choại với tép rong, trộn ít xoài xanh bằm được mời gọi ở một quán hải sản bên kênh Nhiêu Lộc. Món gỏi cá diếc dăm dùng với đọt thiên tuế rừng, đọt choại, đọt ráng, khế hườm, trái ổi sẻ chua và non giúp thanh nhiệt, sáng mắt.

Theo ihay

Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading