Nhớ mãi lạc rang muối

Thứ Năm, 30/05/2013 06:40

2,117 xem

0 Bình luận

(0)

2119

Lạc có thể chế biến thành món ăn kèm cơm cũng có thể trở thành món nhậu lai rai cho “các ông, các chú” khi nhâm ly chén rượu hay cốc bia. Thử để ý một chút bạn sẽ thấy bất cứ quán bia, quán nhậu nào lạc cũng xuất hiện như một nhân vật quan trọng. Đến người Hà Nội sành ăn còn có món lạc rang húng lìu phố Bà Triệu nổi tiếng. Thế mới thấy đâu phải cứ nguyên liệu cao sang mới có thể trở thành đặc sản? Đôi khi chính cái giản dị, mộc mạc lại chiếm được cảm tình của số đông.

Còn nhớ khi còn nhỏ, món muối lạc của bà làm cả nhà ai cũng thích. Hai anh chị cuối tuần nào về thăm nhà, bà cũng “dúi” cho lọ muối lạc giã dập. Món ăn đơn giản, dân giã nhưng không hiểu sao mang lên thành phố ai cũng quý, ăn chung với cơm ngon miệng như đang ăn một thứ đặc sản chưa từng thưởng thức bao giờ.Riêng tôi thích nhất là món lạc nhân rang giòn, trộn chút gia vị. Mâm cơm ngày nào cũng đầy đủ thức ăn, nào cá, nào thịt nhưng tôi chỉ “ôm” lấy đĩa lạc rang muối. Chỉ cần có món này là tôi có thể đánh bay cả mấy bát cơm nhanh chóng. Những hạt lạc bóng bẩy, đưa vào miệng giòn tan, càng nhai kỹ càng thấy bùi, béo, đậm đà.

Nghe thì thật đơn giản nhưng để những hạt lạc giòn đều, vừa tới, mà không quá lửa cũng đòi hỏi kỹ thuật riêng. Lửa liu riu thôi, tay phải đảo đều. Khi lạc chín tới, tắt bếp để cho lạc giòn. Không cho gia vị ngay lúc đó mà phải đợi lạc bớt nóng, rắc gia vị và đảo đều.

Tưởng chừng chỉ là món con nhà nghèo nhưng lạc rang muối có mặt trên mọi nẻo đường, từ miền quê đến thành phố lớn. Món ăn giản dị, bình dân này đã làm bao người phải nhớ, phải thương…

Theo monngonhanoi

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading