Nấu canh mát cho ngày hè

Thứ Bảy, 22/06/2013 08:47

1,988 xem

0 Bình luận

(0)

3806

Ngày hè oi ả hãy nhanh tay nấu những món canh ngon,mát và bổ dưỡng cho cả nhà nào! Bạn tham khảo các món canh dưới đây nhé!

Canh hoa thiên lý, giò sống

Hoa thiên lý giàu vitamin C, B1, B2 và các loại khoáng chất cần thiết như calci, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm, vì vậy, nó rất bổ dưỡng. Ngoài ra nó còn có tác dụng: giải nhiệt, trị giun kim, cải thiện bệnh trĩ và phì đại tuyến tiền liệt. Dân gian còn cho rằng hoa thiên lý có tác dụng trợ dương, chữa chứng vô sinh ở nam giới do phải thường xuyên tiếp xúc với chì. Vì thế, hãy chăm nấu cho chồng bạn món canh hoa thiên lý và giò sống này nhé.

Nguyên liệu:

  • Hoa thiên lý: 300 gr
  • Giò sống:150 gr
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Hoa thiên lý rửa sạch. Nhặt bớt cuống hoa già và những bông hoa úa.
  • Đun sôi nước, lấy thìa nhỏ xúc giò sống thành từng viên rồi thả vào nối nước.
  • Lúc viên giò sống bạn lưu ý nhúng thìa vào nước hoặc dầu ăn thì thìa sẽ không bị dính
  • Nước thả giò sống sôi, nêm mắm muối vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào, sôi lại tắt bếp là xong.

Canh ngao nấu bầu

Ngao là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP... Ngao kết hợp với bầu sẽ là món canh ngon vừa có tác dụng giải nhiệt ngày hè vừa giúp bồi bổ sức khỏe cho gia đình bạn sau một ngày vất vả.

Nguyên liệu:

  • Bầu: 1 quả (700 gr)
  • Ngao: 500 gr
  • Hành hoa, thì là, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

  • Bầu nạo vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.
  • Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng cho sạch cát. Trà rửa sạch vỏ rồi cho ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng.
  • Gạn nước luộc ngao ra một chiếc bát tô, để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao.
  • Từ từ gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.
  • Đun sôi nước luộc ngao trở lại, cho ruột ngao cùng bầu vào.
  • Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho hành và thì là thái nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay (đun lâu bầu sẽ bị nhũn và nồng).

Canh bắp bò nấu khế chua

Thịt bò vốn được coi là “thần dược” bồi bổ sức khỏe cho mọi người. Quả khế cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến. Trong khế chứa nhiều vitamin C, có thể ngăn ngừa và trị bệnh cảm, đồng thời giúp cơ thể tổng hợp chất collagen làm da mặt mịn màng, tràn đầy sức sống. Nó còn là thứ quả tốt cho người béo phì, mỡ máu cao.
 
Hãy tận hưởng vị béo, mềm của thịt bắp bò và vị chua nhẹ của khế trong món ngon dễ làm và lạ miệng này nhé

 Nguyên liệu:

  • Thịt bò bằm nhuyễn hoặc thái miếng: 150 gr
  • 3 quả khế cắt miếng mỏng
  • 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau
  • 1 củ hành tím cắt miếng mỏng
  • 2 nhánh ngò om cắt khúc
  • 2 nhánh ngò gai cắt khúc.
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1/4 trái ớt cắt miếng mỏng, một lít nước lọc, 3-4 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cát trắng, 1/4 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn.

Cách làm:

  • Xào hành tím với dầu ăn cho thơm.
  • Thêm thịt bò vào nồi, xào chín.
  • Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào.
  • Thêm nước lọc, đun sôi lên.
  • Nêm nước canh với hạt nêm cho vừa ăn.
  • Múc canh vào tô, thêm tiêu xay, ngò ôm, ngò gai và ớt sừng vào tô. Dùng nóng.

Canh mực chua ngọt

Mực có giá trị dinh dưỡng cao vì nó có nhiều protid, chất béo, đường, khoáng và nhiều loại axít amin. Theo Đông y, thịt cá mực có vị mặn, tính hơi ôn, không độc, bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, kiện tỳ, lợi tiểu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh…

Những ngày mùa hạ oi ả, nóng bức mà được thưởng thức bát canh chua chua, ngòn ngọt với mực bổ dưỡng sẽ cho ta cảm giác dễ chịu, ngon miệng hơn.

Nguyên liệu:

  • Mực ống (loại nhỏ): 150 g
  • Thì là: 200 g, hành lá: 100 g
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt sừng (30 g)
  • Gia vị: hạt nêm, đường.

Cách làm:

  • Mực chà muối, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thì là thái khúc dài 5 cm. Hành lá lấy 2 cọng thái nhuyễn, còn lại thái khúc như thì là. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Cà chua và hành tây thái múi.
  • Trộn đều mực, ớt và hành lá thái nhuyễn, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Đun sôi 800 ml nước, múc từng thìa súp mực vào, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Nước sôi lại, cho cà chua và hành tây vào, đun 2 phút, tắt bếp.
  • Múc ra tô, rắc thì là và hành lá thái khúc lên. Ăn nóng

Canh đỗ đen ngô non

Một bát canh đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng với đỗ đen và ngô non cho bạn cảm giác dễ chịu, vị ngọt tự nhiên khi ăn, rất thích hợp trong thời tiết nóng nực của mùa hè này.

Nguyên liệu:

  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 củ hành tây cỡ vừa, bóc vỏ thái nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Cần tây, cà rốt thái nhỏ
  • Vài nhánh tỏi, băm nhỏ
  • Cà chua tươi thái nhỏ
  • 2 chén nước dùng gà
  • Đỗ đen: 100 gr
  • 1 chén ngô ngọt
  • Muối tiêu, ớt.

Cách làm:

  • Đỗ đen rửa sạch, ngâm nở hoặc hầm riêng với nồi áp suất để nhừ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nấu món canh này.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà cà rốt vào đảo trước rồi cho hành tây vào tiếp, nêm chú gia vị, xào đến khi hành trở nên trong và cà rốt mềm là được. Cho thêm 1 quả ớt nếu bạn ăn được cay
  • Nếu bạn không hầm đỗ đen trước thì cho đỗ đen vào đun với nước dùng gà, độ 10 phút rồi cho cà chua vào, để sôi vừa trong  10 phút nữa, nêm nếm gia vị.
  •  Khi đỗ đen đã chín mềm thì cho ngô ngọt vào cùng. Tiếp đó cho phần cà rốt và hành vừa xào vào chung, đun nồi canh thêm 5 phút, cho cần tây và rau mùi vào rồi tắt bếp.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Quả mướp đắng có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau., có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hơn nữa còn có tác dụng giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, hạt bổ thận tráng dương. Vì thế, bạn nên làm món canh này thường xuyên hơn cho gia đình.

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 300 gr (chọn quả ngắn, nở gai to)
  • Thịt nạc dăm: 100 gr
  • Nước xương
  • Mộc nhĩ, nấm hương vừa đủ
  • 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt
  • 5 củ hành tím, ớt, nước mắm.

Cách làm:

  • Mướp đắng cắt thành từng khúc nhỏ, vừa ăn, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
  • Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + hành lá lấy phần trắng.
  • Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn. Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, rửa sạch thái nhỏ.
  • Trộn chung thịt  với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, hành lá. Nêm lại vừa ăn, dồn nhân vào từng khúc mướp đắng đã làm sạch trước đó.
  • Nấu sôi nước xương rồi cho mướp đắng vào hầm, lửa riu riu. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu + muối + bột ngọt + nước mắm), thêm tiêu và ngò nữa là có một nồi canh ngon, mát.

Chúc banh thành công và ngon miệng!

Theo webphunu

Danh mục bài viết Nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading