Abbott Việt Nam thu hồi sữa bị nhiễm Clostridium botulinum

Thứ Hai, 05/08/2013 07:47

1,061 xem

0 Bình luận

(0)

4369

Ngay sau khi có thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentration bị nhiễm Clostridium botulinum, ngày 3/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã nhận được thông báo tự nguyện thu hồi sản phẩm Công ty Abbott.

Ngay sau khi có thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentration do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm Clostridium botulinum, ngày 3/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã nhận được thông báo tự nguyện thu hồi sản phẩm thức ăn công thức cho trẻ một-ba tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott.

Thương hiệu sữa bị nghi ngờ nhiễm khuẩn (ảnh internet)

Các sản phẩm này được sản xuất theo hợp đồng ở New Zealand bởi Công ty Fonterra. Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Văn phòng Đại diện Abbott tại Việt Nam báo cáo kết quả thu hồi về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 9/8. Mặt khác, Cục ban hành công văn số 1580/ATTP-SP ngày 3/8 gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm có liên quan, báo cáo kết quả trước ngày 6/8.

Ngày 4/8, Abbott Việt Nam thông báo đến khách hàng đổi hoặc hoàn trả sản phẩm Similac GainPlus EyeQ mới (số 3, dành cho trẻ một-ba tuổi, chỉ loại hộp 400g và 900g) sản xuất ở New Zealand bởi Fonterra - nhà sản xuất theo hợp đồng của Abbott có số lô dưới đây: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120. Được biết sản phẩm nghi ngờ nhiễm độc đã được phân phối thị trường cả nước. Các sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 6050/2012/ATTP-XNCB ngày 30/11/2012, và được nhập khẩu về Việt Nam bởi Công ty trách nhiệm hữu hạn Dinh dưỡng 3A (72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) vào ngày 17/6/2013 và 3/7/2013.

Đại diện Abbott cho biết, theo thông báo của Công ty Fonterra New Zealand, có một lượng nhỏ đạm whey sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm này có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium. Ngoài ra, các sản phẩm khác của Abbott hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Theo Abbott Việt Nam, nếu khách hàng mua sản phẩm Similac GainPlus EyeQ, xin vui lòng kiểm tra số lô (LOT NO.) in ở đáy lon. Nếu số lô trùng khớp với số lô bị ảnh hưởng được nêu trên đây, khách hàng ngưng sử dụng và mang đến nơi bán hàng để được đổi sản phẩm. Abbott Việt Nam đã lập đường dây nóng số 19001519 để trả lời bất kỳ thắc mắc nào. Ông Jullian Caillet - Trưởng đại diện Abbott Việt Nam nói: “Chúng tôi khẩn trương làm việc với Fonterra và tất cả các bên liên quan để giải quyết thấu đáo sự việc trong thời gian sớm nhất”.

Được biết, Clostridium botulinum có khả năng sinh độc tố; các triệu chứng ngộ độc bao gồm buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy, thậm chí dẫn đến bệnh bại liệt và có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Theo Phunuonline

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading