Mẹo sơ chế khoai sọ, dọc mùng không bị ngứa

Thứ Ba, 26/08/2014 04:09

7,876 xem

0 Bình luận

(0)

1444

Khoai sọ, dọc mùng là những thực phẩm dễ gây ngứa tay khi sơ chế, thậm chí còn gây ngứa cả khi ăn. Dưới đây là mẹo sơ chế dành cho các mẹ đảm đang nhé!

1. Cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa

Cách 1: Luộc sơ khoai với nước muối loãng:

Hòa khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bắt lên bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Độ nóng của nước sẽ làm nhựa khoai phân hủy và không gây ngứa nữa.

Khoai sọ

Cách 2: Nướng sơ khoai

Ngoài cách luộc bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được.

Cách 3: Gọt khoai 

Khoai mua về khoan rửa, bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra chế biến.

Cách 4: Đeo găng tay

Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất để bạn tránh bị ngứa khi gọt khoai.

2. Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng

Chuẩn bị:

- Dao nhỏ

- Găng tay nilon

Cách làm dọc mùng không bị ngứa:

Bước 1: Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong).

Bước 2: Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị. Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.

Bước 3: Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Bạn nên dùng găng tay nilon để vắt dọc mùng. Lúc này dọc mùng óp lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu.

Dọc mùng 1

Bước 4: Đun nước sôi để chần dọc mùng. Hoặc dọc mùng ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh, đảm bảo sẽ hết ngứa.

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading