YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

4 thức bánh hoài niệm về nơi quá khứ

Thứ Tư, 18/03/2015 03:39

2,966 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng có những nét đẹp văn hóa mà cho tới ngày nay con người Việt Nam vẫn lưu giữ và không khỏi hoài niệm về nó. Điển hình trong văn hóa ẩm thực nước ta từng có rất nhiều món ăn ngon từ phong cách cung đình vua chúa sang trọng cho tới thức quà bánh dân dã gần gũi với người dân như bánh mảnh cộng, bánh trôi nước... khiến bao người hoài nhớ.

Điểm danh 4 thức bánh dân dã đã như được ghi sâu vào tâm khảm mỗi người con dân đất Việt, dù đôi khi những món bánh này có bị mờ nhạt đi bởi những món đồ ăn tây mới lạ hấp dẫn. Nhưng người Việt luôn chuộng cái nguồn cội của mình nên dù xã hội có phát triển tới đâu nền văn hóa ẩm thực có đa dạng thế nào cũng không thể làm mất đi nét truyền thống của dân tộc. Món ăn truyền thống vẫn đang dần được phục hồi vfa biến tấu phát triển theo nhiều phương cách khác nhau.

1. Bánh mảnh cộng nét hoài niệm ẩm thực Hà Thành

Qua thời gian bánh mảnh cộng giờ chỉ còn là kí ức trong trí nhớ của người Hà Nội. Nhiều người hoài cổ, muốn ăn loại bánh này nhưng không tìm đâu người biết làm. 

Bánh mảnh cộng

Bánh mảnh cộng đậm đà hương vị dân gian, được làm từ nguyên liệu tự nhiên không có thêm bất cứ chất phụ gia nào nên rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính để làm bánh là gạp nếp, lá mảnh cộng, đậu xanh, đường trắng. Nếu đã thưởng thức một lần chắc hẳn bạn sẽ không thể quên hương vị dẻo thơm của bánh.

2. Bánh sắn nướng( bánh khoai mì)

Người Hà Nội đã quen với hình ảnh những xe bắp nướng, ngô luộc, những hàng khoai nướng thơm lừng ấm từng góc phố. Cũng là một món quà quê, nhưng bánh sắn nướng, có lẽ, chưa mấy ai được thưởng thức.

Bánh sắn nướng

Bánh sắn nướng có vẻ thô mộc, quê mùa, nhưng nhắc đến thôi cũng đủ khiến nhiều người nao lòng nhung nhớ mãi. Trước đây trong thời kỳ bao cấp người dân vì không có đủ cơm ăn thường độn khoai mì với cơm để ăn cho ấm bụng. Đó cũng là điều đáng nhớ về một thời khó khăn của dân tộc.

3. Bánh trôi nước

"Thân em vừa trắng lại vừa tròn/ Bảy nổi ba chìm với nước non" Ngay trong những câu thơ xưa cũng đã nhắc tới bánh trôi nước như thể hiện sự hiện hữu của nó trong đời sống của người dân cũng như trong văn học thời kỳ trước ở nước ta.

Bánh trôi nước

Bánh trôi còn thường được làm để cúng lễ tổ tiên trong những ngày lễ tết lớn của dân ta.

4. Bánh đúc

Nhà văn Vũ Bằng có nhận xét rất tinh tế 'Bánh đúc thâm trầm, hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ'.Người miền Bắc coi bánh đúc là món quà dân dã mà khó quên. Bánh đúc như làn gió đồng quê man mát, đem lại hương vị vừa thân quen, vừa mới lạ cho người thành phố.

Bánh đúc

Cái vị ngầy ngậy, man mát , giòn giòn mềm mượt của bánh đúc quyện với mùi thơm và vị ngọt của tương đem lại cảm giác lạ miệng khó quên cho thực khách nếu từng được nếm qua món bánh quê này.

Ẩm thực 365

 

 

 


Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading