YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mách bạn cách chọn hoa quả vừa ngon vừa sạch

Thứ Ba, 02/06/2015 03:43

1,862 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mẩn bạn sẽ có thể chọn mua cho mình những trái cây thơm ngon, an toàn nhất.

Mùa hè là thời điểm của nhiều loại quả được bạn trẻ ưa thích như mận, thanh mai… Tuy nhiên, nếu không biết cách mua, bạn có thể ăn nhầm loại trái cây chín ép, ngâm hóa chất hay thuốc kích thích. Bạn nên tham khảo mẹo chọn trái cây dưới đây để có thể tha hồ ăn loại quả ưa thích mà không lo nguy hại sức khỏe.

cách chọn hoa quả

Cách chọn hoa quả ngày hè

Mận

Khi mua mận, dấu hiệu bên ngoài quả rất quan trọng. Bạn nên chọn quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, quả mận có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay dễ bị vi khuẩn xâm nhập, cũng không nên mua. Lớp vỏ bên ngoài của mận ngon thường căng mọng, nhẵn bóng. Mận tươi có cuống tươi, hoặc nguyên chùm, nắn không bị mềm. Bạn không nên mua mận quá xanh hoặc quá chín, mà chọn loại xen cả màu xanh và đỏ. Nếu trên quả có lớp phấn trắng bao phủ, đó là mận tươi.

Lưu ý: Loại mận quả to, màu vàng mờ khi chín, hình trái đào là mận Trung Quốc. Loại mận này bỏ trong tủ lạnh thường dễ bị nẫu ruột.

Dưa hấu

Bạn nên mua những quả dưa hấu có hình dáng dài, tròn thon đều nhau. Vỏ dưa có màu đen sậm, láng bóng, kêu to khi dùng tay gõ. Cuống dưa phải tươi, không bị héo úa. Đặc biệt, bạn nên chọn những quả có rám vàng vì đó là những quả tiếp xúc nhiều với đất và ánh nắng, nên nhiều cát và ngọt hơn.

Thanh mai

Quả thanh mai ngon có màu tìm sậm, to, tròn lẳn. Thanh mai rừng vị chua, ngọt và hương thơm đặc trưng. Khi mua, bạn nên chọn ở những sạp lá còn tươi, xanh.

Dứa

Quả dứa chín, ngọt có màu vàng tươi, đều từ cuống đến phần đáy hoặc vài chỗ hơi xanh. Dứa chín quá không đều màu, có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ. Bạn cũng không nên chọn quả dứa còn quá xanh, vì quả khó có thể chín sau khi mua. Khi ngửi mùi ở phần cuối của quả, mùi thơm ngọt và tươi là dứa ngon. Quả chưa chín tỏa ít mùi hoặc không có mùi. Ngược lại, quả dứa quá chín có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt. Quả dứa chín quá mức sẽ bị mềm và cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của quả dứa quá chín thường bị nhăn. Những quả dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy quả đã bị hư hỏng. Cuối cùng, dứa tươi có phần ngọn dứa tươi xanh. Ở những quả dứa quá chín, phần ngọn khô và ngả sang màu nâu, lá rụng rơi.

Sầu riêng

khi mua sầu riêng, bạn cần chú trọng quan sát. Bạn không nên chọn trái có cuống thối mềm (trái còn non, thời gian xử lý kéo dài). Sầu riêng ngon có cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng, gai vỏ còn cứng chắc. Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám sì, ấn nhẹ thấy mềm hơi nhũn sẽ có phần thịt nhạt, không béo. Ngoài ra, quả sầu riêng màu vàng ruộm nguyên trái là loại ngâm qua hóa chất, không nên mua. Nếu không, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử ghim vào phần thịt, rồi lấy ra ngửi (quả ngon có mùi thơm béo ngậy) hoặc tách hẳn vỏ để đảm bảo hơn.

Chôm chôm

Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, bạn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc), thay vào đó, chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh để cơm trái giòn và dễ tróc. Với chôm chôm thường, bạn nên chọn loại vỏ đỏ, gai xanh. Chôm chôm ngon phải còn tươi, vỏ giòn, gai cứng, xanh. Bạn nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa cân không chính xác, vừa làm chôm chôm dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về. Mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 – 6 dương lịch. Chôm chôm đầu mùa thường không ngon; còn sang tháng 7 âm lịch, chôm chôm trái vụ nên dễ bị sâu phần cuống.

Vải

Bạn nên mua vải căng tròn, đều nhau; vỏ tươi, gai ở vỏ nhẵn; cành của quả vải dẻo và nhỏ; lá tươi, giòn. Những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô dễ bị sâu. Thời điểm mua vải cũng quan trọng. Mùa vải thường chín rộ vào cuối tháng năm, đầu tháng bảy. Bạn không nên mua vải trước đó vì dễ bị chín ép bởi chất kích thích.

Dưa lê

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Bạn không nên tham rẻ, chọn mua những quả vẹo vọ hoặc chín nhũn. Dưa lê chín có màu trắng ngà và mùi thơm. Nếu quả còn màu xanh, dưa đang non, vị nhạt và đắng.

Dưa bở

Khi mua dưa bở, bạn nên chọn quả vỏ mỏng, cầm nặng tay. Nếu chưa vội ăn thì chọn quả xanh, xếp ở chỗ mát trong nhà và chờ dưa chín. Bạn đừng chọn quả nứt vỡ thịt quả, thay vào đó, nên chọn quả dưa chín và có dấu hiệu rạn ở trên vỏ. Bởi vết rạn trên vỏ dưa cho thấy, quả dưa đang ở thời điểm chín ngon nhất, vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín. Ngoài ra, vỏ dưa bở ngon, sạch còn lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn.

Nhãn

Khi mua, bạn nên chọn nhãn còn lá xanh tươi nguyên; mùi thơm dễ chịu; cuống xanh; quả rắn chắc, không rụng. Nhãn ngon khi bóc vỏ ra thấy cùi mọng nước, ăn thơm ngọt. Ngoài ra, bạn cần để ý phân biệt nhãn ta và nhãn nhập từ nước khác, tránh tình trạng mua nhầm loại nhãn để lâu, ngâm hóa chất.

Cụ thể:

- Nhãn Thái Lan: vỏ sáng, mùi hắc lạ, không thơm; mở thùng nhãn ngửi thấy mùi xông lên cùng bụi trắng.

- Nhãn Trung Quốc: Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn ta; cùi có vẻ dày, vị ngọt nhạt, không thơm; mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng, nhanh thâm, thối. Ổi Trái ổi ngon, giòn, ngọt là những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần, không trơn nhẵn. Muốn chọn ổi găng ngon, bạn nên chọn ổi có vỏ sần, cứng, màu hơi trắng.

Lưu ý: Không nên mua ổi sau những ngày mưa vì sẽ bị chua.

Xoài

Khi mua xoài, bạn nên chọn những trái có vỏ căng bóng, đều màu, không thâm đen, không xây xát, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Khi bạn cấu vào cuống, ngửi thấy mùi thơm, có tinh dầu, đó là quả tươi và không chất bảo quản. Quả chín vàng, cầm chắc tay thường hái từ dưới gốc nên ngon và ngọt hơn. Nếu quả xanh, nắn mềm tay, bạn đừng mua vì còn non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Tùy theo loại quả, xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ. Màu sắc không quyết định nhiều về độ chín và chất lượng của xoài. Xoài chín ngon có phần cuống căng cứng, không mềm. Ngoài ra, ở phần bụng xoài, gần chót đuôi có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Măng cụt

Về kích thước, bạn nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Như vậy quả sẽ có nhiều múi đặc ruột, không hạt sẽ ngon hơn loại măng cụt quả to, hạt cũng to, hơn nữa lại có một phần trắng bên trong nên không ngon bằng. Dưới mỗi quả măng cụt có bông hoa nhỏ, số cánh hoa nhiều, múi măng cụt nhiều và ngược lại. Kích cỡ cánh hoa cũng tỷ lệ thuận với độ lớn và đều của múi. Bạn nên chọn loại măng cụt có vỏ rám nâu thay vì loại nâu đỏ. Ngoài ra, khi nắn quả măng cụt, quả ngon mềm đều, không chỗ cứng, chỗ mềm.

Vú sữa

Bạn nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá. Vú sữa để lâu không còn cuống và lá. Vỏ quả vú sữa ngon có màu sáng, bóng nhẵn; bề mặt chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết. Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

Lưu ý: Khi mua, bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái nên chọn; nếu vỏ quả dày, phần gần cuống cứng, phần đáy mềm nhũn, ăn không ngon.

Theo GiadinhNet/Tấm gương

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading