YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

4 đặc sản trứ danh đất Thành Nam

Thứ Ba, 07/07/2015 10:05

3,643 xem

0 Bình luận

(0)

0

Không chỉ nổi tiếng là đất học, ẩm thực Nam Định cũng để lại ấn tượng khó quên cho nhiều thực khách. Chúng ta phải kể đến những món ngon như phở bò, xôi xíu, bánh bột lọc, bánh xíu báo... là những món ăn trứ danh ở mảnh đất này.

Nhắc đến Nam Định, không thể không nhắc tới phở. Phở Nam Định là món ngon đã nức tiếng bốn phương. Nếu bạn muốn trải nghiệm món phở theo cách rất đặc biệt của người Nam Định thì hãy nếm thử món phở bò áp chảo cụ Tặng. Không được chế biến theo cách thông thường, thịt bò trước khi cho vào phở được xảo cùng rau cải, cà chua và gia vị trên bếp gang cho chín thơm rồi mới được thả vảo phở. Tiếng lành phở Nam Định quả không sai, sợi phở nhỏ mà mềm, mướt như nhung. Miếng thịt bò được xào thơm phức, đậm đà và hơi dai dai. Nước dùng của phở bò xào đặc biệt béo ngậy. Ăn miếng phở mà trải qua biết bao cung bậc: từ hoài nghi, đến lạ lẫm và rồi vỡ òa khi vị giác được đánh thức. 

Phở bò Nam Định

Phở bò Nam Định

Nếu không muốn ăn sáng với phở, bạn có sự lựa chọn khác đó là xôi xíu. Xôi nấu từ gạo nếp nương dẻo quánh nhưng không vỡ nát mà vẫn vẹn nguyên những hạt gạo tròn căng, mây mẩy. Xíu thực chất là những lát thịt nạc quay đã được tẩm chút gia vị, bên trên rưới một lớp nước sền sệt. Xôi xíu ngon hay không chính là ở thứ nước rưới này. Hơi ngòn ngọt, beo béo và thơm là những gì mà tôi cảm nhận được từ nó. 

Xôi xíu

Xôi xíu

Một món ăn khá đặc biệt khác đó là món bánh bột lọc rán trên phố Bắc Ninh. Tôi đã quen cái thứ bánh bột lọc nhân tôm nõn và mềm mượt khi được hấp lên. Nhưng người Nam Định lại đem tới cho tôi một câu trả lời khác. Ở đây, bánh bột lọc được làm từ nhân thịt nạc băm nhỏ, cùng hành, tiêu và mộc nhĩ rồi rán lên. Vở bánh vừa giòn, vừa dai. Nhân bánh ngọt bùi và thơm mùi hành tiêu. Hai thứ ấy kết hợp với nhau thêm phần hoàn hảo khi dùng với nước chấm chua ngọt có đu đủ thái lát và ăn kèm rau sống. Ở đây, nếu bánh bột lọc chưa làm bạn no bụng thì bạn còn có thể gọi thêm vài xiên chả nướng nóng hổi ngon tê tái. 

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc

Món ăn cuối cùng mà tới Nam Định không thể không nếm đó chính là xíu páo. Xíu páo có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, nhân bánh là thịt xá xíu được làm từ thịt thăn lợn ướp với tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, cùng với gia vị đem rán kĩ đến khi có màu đỏ nâu sậm; rồi xắt hạt lựu trộn với mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc. Trước đây, người ta thường làm bánh xúi páo với trứng muối nhưng dường như trứng muối làm giảm đi vị ngon của thịt xíu và mất đi hương vị đặc biệt của xíu páo. Vì vậy, ngày nay người ta chỉ dùng trứng luộc. Trong một chiếc bánh xíu páo có từ 1/4 đến 1/2 quả trứng tùy theo giá của chiếc bánh. Vị của xíu páo sẽ ngon hơn khi uống kèm nước đậu nành. Thưởng thức xíu páo ngay lúc nóng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xúi, vị bùi bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay nồng của hạt tiêu… rất lạ và đặc biệt. Đối với mỗi thế hệ học sinh Nam Định, xíu páo không chỉ là món quà vặt quen thuộc, bình dị, dân dã mà nó còn gợi nhắc kỉ niệm về một thời cắp sách tới trường và ở đâu đó, xíu páo còn là món quà cho người trở lại…

Bánh xíu páo

Bánh xíu páo

Nam Định còn nhiều đặc sản khác mà thời gian không cho phép tôi khám phá. Có thể tôi không hợp khẩu vị với món này món kia, hay tôi mê mệt với một gánh quà nào đó. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ tôn trọng và đối xử với chúng bình đẳng. Thưởng thức đặc sản ở mỗi nơi bạn đi qua vốn đã là một điều tuyệt vời; và hãy ăn chúng - như cách những người quanh bạn đang ăn!

Ngọc Demon
(Theo Conngluan)

Danh mục bài viết Món ngon Nam Định

Đang tải dữ liệu loading