Thơm ngon vịt Cổ Lũng, Thanh Hóa

Thứ Năm, 14/01/2016 08:49

67,274 xem

0 Bình luận

(0)

3669

Đến Bá Thước (Thanh Hóa) hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua món đặc sản vịt Cổ Lũng trứ danh làm đắm say bao thực khách.

Vịt Cổ Lũng có đặc điểm cổ rụt, chân nhỏ lùn, cổ và đầu thường có lông khoang, lông mướt, con trống có lông đuôi xoăn, cổ ánh cườm biếc, ưa môi trường sạch, rất thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương, có khả năng kháng bệnh tốt, xương nhỏ, thịt nhiều nạc, thơm ngon khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng.

Vịt Cổ Lũng nổi tiếng có lẽ là bởi xương nhỏ, thịt nhiều nạc, thơm ngon khó loại vịt nào ở đâu sánh bằng. Nếu một lần đến đây, trực tiếp cùng người dân tham gia bắt vịt rồi nướng và thưởng thức giữa núi rừng thì còn gì bằng.

Trước khi mổ được đem rửa bằng nước muối ấm có pha gừng cho kỳ sạch. Đem treo cho kỳ khô mới đem quay. Món vịt quay có hạng mang hương vị riêng hấp dẫn là nhờ bà con sau khi mổ moi ruột đã nhồi đầy bụng vịt thứ lá và quả mắc mật tươi và các gia vị muối, đường, ngũ vị hương rồi khâu kỹ lại đem nướng trên lửa than hoa đỏ rực. Con vịt nướng xoay tròn đều nhờ thanh trúc khéo léo xuyên dọc thân. Hương và vị lá mắc mật theo thời gian ngấm đều vào từng thớ thịt, từ trong ra ngoài, dậy hương, nức mũi. Thịt vịt chín da nâu đỏ mờ màu, thịt ngọt lịm, ý vị nhất là mùi thơm quyến rũ riêng có của hương mắc mật. Thật khó kìm được nỗi khát thèm khi mùi vịt nướng tỏa thơm. Thứ muối chấm được bà con khéo léo nêm từ gan vịt nghiền nhỏ cộng muối và hạt mắc khén đã được giã nhỏ. Ai dám bảo rằng kém vịt quay Bắc Kinh. Nếu thấy đã đời cũng đừng vì Vịt Cổ Lũng mà phụ vịt nơi khác như kẻ có cơm ngon phụ ngô khoai.

VTV

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading