YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những món ăn Tết truyền thống của Trung Quốc

Thứ Hai, 25/01/2016 05:19

16,120 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cũng giống như Việt Nam, người Trung Quốc cũng đón năm mới theo lịch âm. Ngoài việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa, các gia đình cũng chuẩn bị làm các món ăn để ăn và tiếp khách khứa, biếu bạn bè, người thân trong ngày lễ này

1 Bánh tổ (Nian Gao)

Nian Gao không chỉ được bán ở những siêu thị, chợ mà còn được bán tại các khách sạn, nhà hàng lớn.   Ngày nay bánh tổ không chỉ là một món ăn riêng của  người Hoa, mà còn được nhiều nơi, quốc gia yêu thích. Bánh Nian Gao trở thành món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới

2 Sủi cảo (Jiaozi):

Được xem là món ăn may mắn vì những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc. Sủi cảo tượng trưng cho sự giàu có và hy vọng cho một tương lai tươi sáng. Phần lớn các vùng đều làm bánh hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều gọi là “viền Phúc”. Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo bà con in hình bông lúa mỳ trĩu hạt, với ngụ ý là sang năm mới ngũ cốc được mùa.   Tại miền bắc, theo phong tục, các thành viên trong gia đình chuẩn bị bánh sủi cảo trước thời khắc giao thừa và ăn sau nửa đêm. Bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, đều trở về đoàn tụ với gia đình. Cả gia đình quây quần gói sủi cảo, ăn sủi cảo, chung vui, đầm ấm trong bầu không khí thanh thản của ngày tết. Một trong những thành viên trong gia đình may mắn có thể tìm thấy một đồng tiền xu trong chiếc bánh sủi cảo của mình. Ngoài dịp năm mới, nhiều gia đình cũng chuẩn bị bánh sủi cảo cho những dịp đặc biệt khác như: Ngày sinh, các dịp lễ tây như Giáng sinh hoặc Lễ Tạ Ơn. cả gia đình cùng ăn, tượng trưng cho sự đoàn tụ. Chủ nhà mời khách ăn bánh để tỏ lòng quý trọng và sự nhiệt tình.

 3 Bánh há cảo (Har Gao):

4 Bánh Fa Cao (fāgāo):

Là bánh hấp “Bánh thịnh vượng”. “Fa" có nghĩa là “để nâng cao” hoặc “được thịnh vượng”.

5 Bánh rán vừng:

 Những chiếc bánh này được làm từ bột gạo, kèm đậu đỏ, phủ với hạt vừng. Theo quan niệm của người Trung Quốc, chiếc bánh này tượng trưng cho sự may mắn suốt năm mới. 

 6 Bánh khoai môn:

Bánh này được làm bằng củ khoai môn, nấm và thịt lợn (một số công thức nấu ăn cũng thêm tôm).  7 Chả giò (Nem: chūnjuǎn), trứng cuộn (dàn pí chūn juǎn) 

7 Chả giò (Nem: chūnjuǎn), trứng cuộn (dàn pí chūn juǎn)

Chả giò tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, vì màu sắc và hình dạng của chúng cũng tương tự như một thanh vàng. Ban đầu, chả giò được làm với nhiều rau, sau đó tôm và thịt lợn đã được thêm vào. Cũng giống như món nem rán, trứng cuộn, appetizer khác tượng trưng sự giàu có, tiền bạc, của cải.

8 Rau diếp : Món ăn của tỉnh Quảng Đông, rau diếp tượng trưng cho sự dồi dào về của cải, may mắn

9 Hoa hẹ xào: Tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu

10 Cá hấp:

Cá (Yu) tượng trưng cho ước muốn, sự thịnh vượng, sung túc.

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading