YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đừng bỏ vỏ khoai tây vì những lợi ích tuyệt vời này

Thứ Bảy, 21/05/2016 09:23

1,171 xem

0 Bình luận

(0)

0

Không chỉ phần ruột, vỏ khoai tây cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ phần vỏ của củ khoai tây.

Vỏ khoai tây thường bị bỏ đi sau khi gọt. Đôi khi nó được sử dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, trên thực tế, vỏ khoai tây có rất nhiều tác dụng và ăn vỏ khoai tây sẽ có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng khi ăn vỏ khoai tây, bạn có thể hơi bị khó tiêu, do vậy nên uống nhiều nước để tiêu hóa tốt hơn và dễ dàng hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe việc ăn khoai tây cả vỏ:

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Vỏ khoai tây có thể giúp điều hòa huyết áp. Ảnh minh họa.

Khoai tây chứa lượng kali phong phú, đó là một thành phần giúp điều hòa huyết áp. Khi bạn chế biến khoai tây, hãy để cả vỏ. Kali giúp thành mạch máu thư giãn, từ đó ngăn ngừa huyết áp cao.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Vỏ khoai tây giúp ngăn ngừa thiếu máu. Ảnh minh họa.

Thiếu máu là một tình trạng trong đó không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Nếu bị thiếu máu, bạn sẽ cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi. Thiếu máu thường bắt nguồn từ thiếu sắt, vì vậy bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc sử dụng khoai tây nguyên vỏ được cho là cách đơn giản để tăng khoáng chất sắt trong cơ thể.

Cung cấp năng lượng

Khoai tây chứa vitamin B3 và niacin, hai chất giúp tăng cường năng lượng. Niacin tác động lên cơ thể, tạo điều kiện chuyển đổi carbonhydrat thành năng lượng.

Vỏ khoai tây có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ảnh minh họa.

Chất xơ là một trong những thành phần tốt nhất và quan trọng nhất bạn cần bổ sung vào chế độ ăn. Vì khoai tây chứa nhiều chất xơ, nên ăn loại củ này cùng với vỏ. Các chuyên gia cho biết nếu bạn duy trì thói quen này, bạn có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng vì chất xơ cải thiện hệ tiêu hóa.

Giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm

Công việc áp lực và cuộc sống bận rộn hàng ngày làm cơ thể bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, ức chế, căng thẳng thần kinh… đó là những dấu hiệu đáng báo động để dẫn đến trạng thái stress và thậm chí là trầm cảm.

Vỏ khoai tây không chỉ chứa các vitamin A, C, B; các khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, kali… và một trong số đó là niacin hay còn được gọi là vitamin B3. Tác dụng đặc biệt của niacin đó là phòng chống bệnh pellagra (bệnh rối loạn chuyển hóa vitamin PP) với triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, viêm da, tiêu chảy, rối loạn thần kinh...

Niacin đóng vai trò quan trọng đối với việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng cung cấp cho các tế bào trong cơ thể để cải thiện các chức năng của chúng.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không hòa tan tham gia vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết. Trong vỏ khoai tây cũng chứa một lượng lớn chất xơ giúp giảm cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy nhu động ruột và phòng ngừa táo bón.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như khoai tây chưa gọt vỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Giúp sáng da

Sử dụng một miếng vải nhỏ thấm nước ép của vỏ khoai tây rồi bôi lên các vết sẹo sẫm màu hàng ngày sẽ giúp làm sáng vùng da của bạn. Bạn có thể dùng nước ép này để áp dụng lên bất cứ vùng da sẫm màu khác như đầu gối, khuỷu tay…

Giảm sưng mắt, bọng mắt

Ngoài dưa chuột, vỏ khoai tây còn là bài thuốc tuyệt vời để làm giảm sưng mắt và bọng mắt. Sở dĩ vỏ khoai tây có tác dụng này là do chúng có chứa một lượng vitamin C khá cao. Bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây, thái thành các lát mỏng rồi đắp lên vùng quầng ở thâm mắt, thư giãn trong thời gian từ 15 – 20 phút sau đó rửa sạch mắt bằng nước mát.

Bạn có thể dùng loại mặt nạ này khoảng 3 – 4 lần/tuần để nhanh chóng thấy được kết quả mắt hết quầng thâm, không còn sưng bọng mỡ.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading