Đặc sản dân dã khi dạo chợ phiên Bắc Hà ngày xuân

16/02/2017 12:00 3,409

Khị dạo chợ Bắc Hà (Lào Cai) ngày xuân, sau khi mua một tấm thổ cẩm làm quà, bạn có thể tới khu bán đồ ăn lúc nào cũng đông khách để thưởng thức bánh đúc ngô, mèn mén hay thắng cố.

Bánh đúc ngô

Bánh đúc ngô

Thử một miếng bánh đúc ngô, bạn sẽ thấy vị khác lạ của thứ bánh dân dã vùng cao (Ảnh: I.T).

Nhiều người dân thành thị biết đến bánh đúc được chế biến từ bột gạo, nhưng bánh đúc ngô thì chỉ ở vùng cao mới dễ dàng tìm thấy. Lên chợ Bắc Hà ngày xuân, du khách sẽ được thưởng thức món bánh đúc ngô dân dã được đặt trong những chiếc chậu lớn. Khi có khách, người bán mới cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, thơm thơm vị ngô rất thú vị... Mỗi bát như vậy được bán với giá 10.000 đồng.

Mèn mén

Mèn mén - amthuc365.vn

Làm mèn mén không khó nhưng đòi hỏi sự công phu và tốn nhiều thời gian (Ảnh: I.T).

Mèn mén là cách gọi theo tiếng quan hỏa (Trung Quốc) cố nghĩa là bột ngô hấp. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mèn mén làm từ giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất. Các loại ngô lai không thể làm được món này. Ngô sau khi thu hoạch được tách hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ. Sau đó trộn với một lượng nước nhất định rồi đánh tơi, đun trên chảo tới khi chín.

Món ăn này được bày bán nhiều nhất tại chợ, được bán với giá 10.000 đồng cho một bát.

Thắng cố

Thắng cố - amthuc365.vn

Rất nhiều khách du lịch đến chợ phiên Bắc Hà đều muốn thưởng thức món thắng cố (Ảnh: VNE).

Thắng cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên nhiều du khách từ miền xuôi lên đều thích thú món ăn này. Thịt nấu thắng cố là thịt ngựa, nhưng ngày nay có nhiều biến tấu với thịt trâu, thịt lợn. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Trời lạnh mà được lai rai ăn bát thắng cố nóng hổi, kèm chén rượu ngô, ai nấy đều ấm lòng, thỏa mãn cho một buổi đi chợ phiên vùng cao tất bật cuối tuần.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc - amthuc365

Xôi ngũ sắc với màu sắc bắt mắt (Ảnh: I.T).

Xôi ngũ sắc gồm các màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu và tím tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ rất hấp dẫn du khách khi dạo chợ bởi màu sắc bắt mắt và được làm hoàn toàn từ các cây lá tự nhiên.

Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng không thể thiếu của đồng bào dân tộc ở vùng cao Tây Bắc. Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những hạt xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng, hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm.

Theo danviet

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi chế độ xem toàn màn hình In bài này

Đặc sản dân dã khi dạo chợ phiên Bắc Hà ngày xuân

Cập nhật lần cuối vào lúc 12:00 ngày 16/02/2017

Khị dạo chợ Bắc Hà (Lào Cai) ngày xuân, sau khi mua một tấm thổ cẩm làm quà, bạn có thể tới khu bán đồ ăn lúc nào cũng đông khách để thưởng thức bánh đúc ngô, mèn mén hay thắng cố.

Bánh đúc ngô

Bánh đúc ngô

Thử một miếng bánh đúc ngô, bạn sẽ thấy vị khác lạ của thứ bánh dân dã vùng cao (Ảnh: I.T).

Nhiều người dân thành thị biết đến bánh đúc được chế biến từ bột gạo, nhưng bánh đúc ngô thì chỉ ở vùng cao mới dễ dàng tìm thấy. Lên chợ Bắc Hà ngày xuân, du khách sẽ được thưởng thức món bánh đúc ngô dân dã được đặt trong những chiếc chậu lớn. Khi có khách, người bán mới cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, thơm thơm vị ngô rất thú vị... Mỗi bát như vậy được bán với giá 10.000 đồng.

Mèn mén

Mèn mén - amthuc365.vn

Làm mèn mén không khó nhưng đòi hỏi sự công phu và tốn nhiều thời gian (Ảnh: I.T).

Mèn mén là cách gọi theo tiếng quan hỏa (Trung Quốc) cố nghĩa là bột ngô hấp. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mèn mén làm từ giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất. Các loại ngô lai không thể làm được món này. Ngô sau khi thu hoạch được tách hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ. Sau đó trộn với một lượng nước nhất định rồi đánh tơi, đun trên chảo tới khi chín.

Món ăn này được bày bán nhiều nhất tại chợ, được bán với giá 10.000 đồng cho một bát.

Thắng cố

Thắng cố - amthuc365.vn

Rất nhiều khách du lịch đến chợ phiên Bắc Hà đều muốn thưởng thức món thắng cố (Ảnh: VNE).

Thắng cố là đặc sản chỉ có vùng miền núi mới có nên nhiều du khách từ miền xuôi lên đều thích thú món ăn này. Thịt nấu thắng cố là thịt ngựa, nhưng ngày nay có nhiều biến tấu với thịt trâu, thịt lợn. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Trời lạnh mà được lai rai ăn bát thắng cố nóng hổi, kèm chén rượu ngô, ai nấy đều ấm lòng, thỏa mãn cho một buổi đi chợ phiên vùng cao tất bật cuối tuần.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc - amthuc365

Xôi ngũ sắc với màu sắc bắt mắt (Ảnh: I.T).

Xôi ngũ sắc gồm các màu đỏ tươi, đỏ thẫm, vàng, nâu và tím tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ rất hấp dẫn du khách khi dạo chợ bởi màu sắc bắt mắt và được làm hoàn toàn từ các cây lá tự nhiên.

Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng không thể thiếu của đồng bào dân tộc ở vùng cao Tây Bắc. Bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những hạt xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng, hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt xôi se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm.

Theo danviet

© 2017 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.