Những Món Ăn Giải Nhiệt

Thứ Sáu, 09/07/2010 10:17

1,249 xem

0 Bình luận

(0)

1679

Những món ăn từ các loại củ dân dã như chứa cả tinh túy của cây: ngọt mát, trong lành. Và từ lâu củ sắn (khoai mì), củ sen… đã được biết đến như những món giải nhiệt
1. Củ sen xào tôm






Nguyên liệu:

300g tôm sú
300g củ sen
2 củ hành tím
1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn, hành lá
Thực hiện:
Tôm bóc nõn, bỏ chỉ đen, ướp với đầu hành băm và ½ thìa cà phê hạt nêm

Củ sen gọt vỏ, xắt miếng mỏng, ngâm nước cho sạch nhựa, vớt ra để ráo.

Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn 1 củ còn 1 củ cắt lát mỏng

Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào, tiếp tục cho củ sen để lửa lớn, đảo nhanh tay, nêm hạt nêm, xoài khoảng 5 phút, nhấc xuống, cho hành tím bào và hành lá vào, trộn đều.

Trút ra đĩa, rắc đều. Trang trí với ít ngò rí.


Mách nhỏ: Củ sen muốn trắng nên ngâm trong nước có vài giọt chanh. Món này không nên xào quá chín, củ sen phải còn độ giòn sần sật mới ngon.

2. Củ sắn kho ruốc



Nguyên liệu:

300g con ruốc khô
300g củ sắn (Củ đậu)
1 nhánh hành lá
1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, tiêu xay, dầu ăn, ngò rí

Thực hiện:

Ruốc ngâm 5 phút, rửa sạch, vớt ra để ráo, ướp hạt nêm

Củ sắn bóc vỏ, rửa sạch, xắt cọng hoặc miếng tùy thích

Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khú, đập giập phần gốc

Bắc chảo cho vào ít dầu. Dầu nóng cho gốc hành lá vào phi thơm, cho củ sắn vào, đảo đều khoảng 5 phút

Khi củ sắn trong, cho con ruốc và nước mắm vào, hạ lửa nhỏ. Kho đến khi nước rút hết vào củ sắn, món ăn dậy mùi thơm là được. Cho hành lá vào, đảo đều. Nhấc xuống cho ra đĩa rắc tiêu lên mặt, trang trí với ngò rí.

Mách nhỏ:

Ruốc là con tép nhỏ. Trong ruốc thường lẫn nhiều tạp chất nên trước khi ngâm nên rây hoặc sàng sẩy thật sạch. Ngâm bằng nước ấm, ruốc mau nở và dễ làm sạch hơn.

3. Canh khoai môn giò heo


Nguyên liệu:

500g giò heo
300g khoai môn
2 lá gừng
1 thìa súp hạt nêm, hành lá, ngò rí
Thực hiện:

Giò heo cạo, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát dầy. Lá gừng rửa sạch

Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi, cho lá gừng và giò heo vào hầm. Vặn nhỏ lửa, hớt bọt cho nước dùng trong, nấu khoảng 30 phút.

Cho khoai môn vào, nấu sôi lại, vặn nhỏ lửa để khoảng 15 phút, nêm hạt nêm. Nhấc xuống vớt bỏ lá gừng. Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt khúc lên mặt, dùng nóng với cơm, chấm nước tương ớt.

Mách nhỏ:

Để giò heo không hôi, nên rửa nước muối pha loãng, khoai môn nên chọn khoai môn cao. Món này nêm bằng ngòi gai cũng rất hợp vị.

4. Bánh khoai mì nước dừa

Nguyên liệu:

1kg khoai mì (miền Bắc gọi là sắn)

300g dừa nạo

100g dừa non

300g đường, 5 cọng lá dứa, 2 ống vani, 1 thìa cà phê muối, khuôn bánh, dầu ăn thoa khuôn.

Thực hiện:

Khoai mì bóc vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Rửa lại lần nữa, đem mài nhuyễn, vắt cho thật ráo nước.

Dừa nạo để nguyên không thêm nước, vắt lấy nước cốt đặc.

Dừa non nạo sợi hoặc mài nhuyễn

Trộn chung mì mài với nước cốt dừa, dừa non nạo, đường và vani

Thao ít dầu vào đáy khuôn, lót lá dứa kín đáy khuôn. Cho hỗn hợp mì vào ém chặt, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trongg 17 phút là bánh chín. Để bánh nguội lấy ra, cắt lát.

Mách nhỏ:

Lá dứa lót dưới đáy khuôn sẽ giúp bánh dậy mùi thơm. Phần dừa nạo non cho thêm vào bánh sẽ giúp món bánh lạ miệng vì có vị sần sật của cơm dừa


Theo Món ngon

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading