YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon từ lá chanh đậm chất Hà Nội giữa lòng Sài Gòn

Thứ Bảy, 15/07/2017 12:00

3,306 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cái quán ăn nhỏ xíu ấy có một thứ làm cho giới trẻ mê mẩn chính là cái hương lá chanh cứ thoang thoảng xộc vào mũi khi bước vào quan và hầu như món nào của quán cũng có lá chanh.

Lọt thỏm trong một con hẻm nhỏ của Sài Gòn, có một quán ăn vặt mang hương vị Hà Nội được giới trẻ đặt cho cái biệt hiệu “lá chanh” bởi mỗi khi bước vào quán, cái mùi lá chanh cứ nồng nàn, kích thích khứu giác.

Thoáng thấy khách bước vào, bà chủ quán lau vội tay vào tấm tạp dề, mở cửa, đon đả vỗ vai từng khách kèm với chất giọng Hà Nội: “Quý hóa, hôm nay các cô cậu ăn gì nào!?”.

Hỏi vậy thôi chứ những vị khách quen bà chủ biết ý từng vị khách: ít hành phi, nhiều lá chanh, nước chấm nhiều ớt, nhiều sả…

Đến đây đa phần thực khách đều muốn tìm lại chút "dư âm" của Hà Nội với bún cá rô, bún ốc, bún măng ngan, bún chả, bún nem, miến gà trộn , bún chân giò giả cầy, bún ốc chuối đậu, bún mọc sườn dọc mùng…

Quán lá chanh

Quán nhỏ nằm trong hẻm nhưng khá đông khách bởi các món ăn đậm chất Hà Nội. 

Quán lá chanh 1

Bát bún ốc nồng nàn hương vị hòa lẫn trong không gian thoang thoảng hương lá chanh.

 Quán lá chanh 2

Một phần nem cua bể. 

Quán lá chanh 3

Bún cá rô đồng. 

Quán lá chanh 4

Nộm bò. 

Quán lá chanh 5

Bà chủ này không làm thức ăn theo kiểu “công nghiệp”, mọi thứ rất tươi và xử lý trong ngày. 

Quán lá chanh 6 Miến trộn.

Quán lá chanh 7

Chả quế ăn cùng bánh cuốn Thanh Trì.

Quán lá chanh 8

Món bún chả Hà Nội tạo cho thực khách cảm nhận rõ hơn dư vị của thủ đô trong cái không gian ấm cúng của quán.

Mảnh đất Sài Gòn ồn ào náo nhiệt, xu hướng ẩm thực luôn đòi hỏi mới mẻ và thu hút.

Không hòa lẫn vào cái không gian đó, cái quán ăn đậm chất Hà Nội nhắm đến những thực khách sành vị, thích tìm kiếm hương vị ngày xưa.

Một tô cháo sườn sụn, vẫn là quẩy ruốc nhưng phải chuẩn từ độ mượt của bột, sánh của cháo, màu sắc cũng như các trình bày đủ để thỏa mãn năm giác quan trước khi thưởng thức.

Nộm bò khô, Ốc luộc lá chanh, Bánh gối, Xôi xéo, xôi pate thịt kho... Và hầu như ai đến quán cũng thử một lần để rồi nhớ nhung cho lần trở lại.

Ẩm thực Hà Nội vốn tinh tế từ nguyên liệu, cách chế biến đến cách trình bày , đôi khi, là vị của bát nước chấm ốc, chút hành phi trong nắm xôi xéo nóng hổi, hay chỉ là mùi lá sen thơm ấp cốm non…

Bấy nhiêu đó cũng đủ gợi cho những đứa con khi xa quê nhớ về Hà Nội, nhớ về một nền văn hóa ẩm thực rất riêng của đất Kinh thành.

Phạm Nguyễn / Dân Trí

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading