YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Quên cách làm bánh trôi thông thường đi, làm BÁNH TRÔI NGŨ SẮC với màu tự nhiên mới chất

Thứ Hai, 16/04/2018 12:00

2,573 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bánh trôi là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực của người Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì làm bánh trôi trắng như mọi năm, tại sao bạn không thử thay đổi để món bánh trôi hấp dẫn hơn? Với cách làm Bánh trôi ngũ sắc từ màu tự nhiên vô cùng đẹp mắt dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có thể cho ra lò những đĩa bánh trôi vô cùng hấp dẫn.

1. Làm vỏ bánh trôi ngũ sắc

Bánh trôi gấc: Vỏ bột màu đỏ

Nguyên liệu vỏ bánh trôi gấc: 

+ 100g cơm gấc 

+ 100g bột nếp 

+ 30g bột năng 

+ 2g muối 

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn

Cách làm vỏ bánh trôi gấc: 

- Cho chút rượu vào bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt.

- Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, muối, dầu ăn, đổ nước nóng vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo. Các bạn điều chỉnh lượng nước và lượng bột sao cho bột mềm dẻo không dính tay là được vì tùy từng loại bột sẽ cần lượng nước khác nhau. Đậy bột lại, để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi lá dứa: Vỏ bột màu xanh

Nguyên liệu làm bánh trôi lá dứa: 

+ 100g lá dứa

+ 50ml sữa tươi

+ 100g bột nếp 

+ 30g bột băng 

+ 2 g muối 

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm bánh trôi lá dứa:

- Lá dứa rửa sạch, chần qua nước sôi, cắt nhỏ, xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa rồi bắc lên bếp đun. Các bạn lưu ý không để sữa sôi, khi sữa bắt đầu sủi bọt ( lúc này sữa có nhiệt độ khoảng 70 độ C) thì bắc xuống bếp.

- Trộn bột nếp, bột năng, muối cho thật đều rồi từ từ thêm nước lá dứa và dầu ăn vào nhào bột đều. Ủ bột lại, để bột để nghỉ 30 phút.

Bánh trôi bí ngô: Vỏ bột màu cam

Nguyên liệu làm bánh trôi bí ngô: 

+ 100g bí ngô 

+ 100g bột nếp

+ 2g muối 

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm bánh trôi bí ngô: 

- Gọt sạch vỏ bí ngô rồi đem hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn bí ngô. 

- Trộn đều phần bí ngô đã tán với bột nếp, muối, dầu ăn. 

- Từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi bột không dính tay và dẻo mịn thì ủ kín bột để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi khoai lang tím: Vỏ bột màu tím

Nguyên liệu làm bánh trôi khoai lang tím: 

+ 100g khoai lang tím 

+ 100g bột nếp 

+ 2g muối

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm bánh trôi khoai lang tím: 

- Hấp chín khoai lang rồi bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn. 

- Trộn đều khoai đã tán với bột nếp, muối, dầu ăn. 

- Từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi bột không dính tay và dẻo mịn thì ủ kín bột để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi khoai lang vàng: Vỏ bột màu vàng

Nguyên liệu bánh trôi khoai lang vàng:

+ 100g khoai lang vàng ( khoai nghệ) 

+ 100g bột nếp

+ 2g muối 

+ 1 thìa nhỏ dầu ăn.

Cách làm bánh trôi khoai lang vàng:  Tương tự như ở phần khoai lang tím.

2. Nặn bánh bánh trôi

– Đường phên cắt nhỏ hạt lựu

– Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn

– Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào.

– Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

– Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.

– Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.

– Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.

– Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn. Để bánh nguội và thưởng thức. Bánh trôi ngũ sắc thật ngon và đẹp mắt phải không nào?

Danh mục bài viết Khéo tay hay làm

Đang tải dữ liệu loading