YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tổng hợp tất tần tật các món ăn được chế biến từ nấm hương

Thứ Bảy, 21/07/2018 12:00

1,998 xem

0 Bình luận

(0)

0

Các món ăn khi được kết hợp với nấm hương đều có hương vị thanh mát, ngon ngọt giúp bạn cải thiện khẩu vị cho cả gia đình giữa những ngày hè nóng bức. Dưới đây, amthuc365.vn sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật cá món ăn được chế biến từ nấm hương để bạn không còn phải lăn tăn suy nghĩ mỗi ngày khi vào bếp nữa.

1. Gà hầm nấm hương

Gà hầm nấm hương là một trong những món ăn không khó làm , không chỉ có hương vị thơm ngon từ thịt gà hầm cùng với vị dai dai của nấm hương mà bên cạnh đó món ăn này vô cùng bổ dưỡng nữa đấy các bạn.

Ga ham nam huong

Nguyên liệu:

  • Gà tươi: 500gam( sử dụng cánh gà và phần đùi gà sẽ ngon hơn nếu sử dụng gà công nghiệp).
  • Nấm hương: 100g.
  • Gừng, tỏi, cà rốt: mỗi loại một củ.
  • Bột canh, nước mắm, bột năng, bột ngọt…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt gà, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp 15 phút cùng gừng, tỏi (đập dập, băm nhỏ), ớt băm nhỏ, 3 thìa cà phê bột canh, 2 muỗng nước mắm, 2 thìa cà phê bột ngọt và thêm chút hạt tiêu tùy ý.
  • Bước 2: Trong khi ướp thịt gà, gọt vỏ cà rốt, thái lát dày khoảng 1 cm. Nấm hương rửa sạch rồi ngâm với nước sôi, sau đó vớt ra. Chú ý, giữ lại nước ngâm, gạn vào thịt gà.
  • Bước 3: Bỏ thịt gà vào nấu. Khi đã chín tới thì đổ nước xăm sắp, đun lửa lớn, đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa.
  • Bước 4: Khi sôi được 5 phút, cho cà rốt vào đun tiếp tục đến khi cà rốt nhừ, sau đó cho nấm hương vào. Khi nước cạn một nửa, hoà bột năng với nước, đổ từ từ và khuấy đều với thịt gà. Đun đến khi nào thấy nước đặc sánh thì nêm gia vị lần cuối là xong.

2. Ruốc nấm hương

Ruốc nấm hương là một món ăn chay thanh đạm, dễ ăn vì khá ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người ăn kiêng, người bị bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Nguyên liệu:

  • Chân nấm hương: 200g
  • Muối: 1 thìa súp.
  • Mì chính: 1 thìa cafe. 
  • Dầu ăn từ thực vật: 1 muỗng canh.

Cách làm:

  • Bước 1: Ruốc nấm được làm từ chân nấm hương nên khi mua, các bạn chỉ cần mua chân nấm hương khô thôi, không cần mua cả cây. Chân nấm hương nhặt sạch, rửa với nước lạnh
  • Bước 2: Ngâm chân nấm hương bằng nước nóng trong 15 phút. Sau đó dùng dao cắt phần chân đen (chỗ tiếp xúc với gỗ)
  • Bước 3: Vớt chân nấm ra, xé thành những sợi to. Vì chân nấm hương ngâm nở rồi và rất mềm nên rất dễ xé. Nước ngâm các bạn giữ lại, phần nước này rất ngọt.
  • Bước 4: Cho chân nấm vào máy xay sinh tố, xay nhỏ và đánh bông lên.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho chân nấm vào đảo qua, sau đó cho phần nước ngâm vào đun cùng, để lửa to. Khi nước cạn, bạn cho dầu ăn + mì chính + muối vào, để lửa nhỏ vừa, đảo đều tay vào liên tục cho đến khi ruốc khô lại là được. Vì là món chay nên các bạn phải dùng dầu ăn làm từ thực vật và không được dùng nước mắm, phải dùng muối và mì chính và hạt nêm chay. Không nên rang ruốc quá khô vì sợi ruốc sẽ rất dai, khó ăn.

3. Canh mọc nấm hương

Miếng mọc giòn đượm hương của nấm hương, su hào và cà rốt giúp tạo hương vị thanh. Mũ nấm màu nâu, mọc màu hồng nhạt, su hào xanh nhạt, cà rốt đỏ tạo cảm giác ngon miệng

Canh moc nam huong

Nguyên liệu:

  • Nấm hương: 50g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Súp lơ xanh: 1 canh
  • Giò sống:150g
  • Su hào: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nước dùng xương: 300-400 ml
  • Gừng tươi
  • Muối, bột ngọt, hạt tiêu
  • Hành lá, rau mùi

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món canh mọc nấm hương

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để riêng

Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch

Su hào, cà rốt đem tỉa hoa, sắt thành từng lát mỏng

Gừng sắt thành lát mỏng

Hành lá, rau mùi rửa sạch

  • Bước 2: Các bước thực hiện món canh mọc nấm hương

Bạn đem giò sống trộn đều với một chút hạt tiêu để cho vị của giò thơm hơn. Sau đó lấy giò sống nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc. Bạn cho một chút gừng tươi và hành lá vào nước dùng. Bỏ nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín. Bạn luộc khoảng 5-6 phút rồi vớt nấm hương ra.

Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4-5 phút thì bỏ tiếp su hào, súp lơ và trứng cút vào. Thêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.

Bạn múc rau củ ra bát tô, cho mọc lên trên sau đó rưới nước dùng vào và vậy là món canh thơm ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Lưu ý cách làm món canh mọc nấm hương:

  • Bạn không nên luộc nấm hương quá lâu như vậy giò sẽ bị rời ra khỏi nấm.
  • Bạn có thể đem hấp nấm để giò không bị rớt ra súp lơ, su hào bạn chỉ cần đun một chút thui để rau giò không nên đun quá lâu rau sẽ bị nát
  • Bạn cũng có thể thay thế bằng một số loại rau củ như đậu hà lan, ngô bào tử…tùy sở thích của bạn
  • Nước dùng xương bạn có thể dùng nước xương thịt gà hoặc xương lợn đều được

4. Trứng cút om nấm

Nguyên liệu:

  • Trứng cút: 20 quả
  • Nấm hương:
  • Cà chua: 2 quả 
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính.

Cách làm:

  • Bước 1: Trứng cút rửa sạch luộc chín và bóc bỏ vỏ. Trứng cút bóc xong cho lên chảo rán vàng
  • Bước 2: Nấm hương rửa sạch ngâm với một ít nước nóng cho nấm nở.
  • Bước 3: Phi thơm hành với cà chua cùng một chút dầu ăn. Cho trứng vào đảo đều.
  • Bước 4: Tiếp đến cho nấm hương và nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước ngâm nấm vào om khoảng 5-7 phút.
  • Bước 5: Tắt bếp rắc một ít hành hoa rồi cho trứng cút om nấm ra đĩa.

5. Đậu hũ nấu nấm hương

Dau hu nau nam huong

Nguyên liệu: 

  • Nấm hương: 100g
  • Đậu hũ: 1 miếng lớn
  • Nước bào ngư: 50g
  • Nước dùng: 100ml
  • Muối: 5g 
  • Đường: 1,5g 
  • Bột năng: 1 muỗng

Cách làm:

  • Đậu hũ cắt thành từng những miếng nhỏ rồi cho nước dùng và nước bào ngư vào, sau đó cho nấm hương vào, nêm gia vị và nấu đến khi chín thì cho nước bột năng vào cho sền sệt là có thể dùng được.

6. Bò nấu nấm hương

Với những nguyên liệu đơn giản và chỉ mất 10 phút chế biến, bạn sẽ có bát canh ngon miệng cho bữa tối của cả nhà.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 150g
  • Nấm hương: 150g
  • Hành lá: 1 ít
  • Nước dùng bò: 1,5 lít
  • Súp nước tương: 2 thìa
  • Cà phê hạt nêm: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa Rau răm, đầu hành băm

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng
  • Bước 2: Nấm hương rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau răm thái nhuyễn
  • Bước 3: Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn, cho thịt bò vào xào tái với nước tương, trút ra tô
  • Bước 4: Nấu sôi nước dùng, cho nấm hương vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Trút vào tô thịt bò, rắc rau răm lên mặt.

7. Canh tôm nấu nấm hương

Canh tom nau nam huong

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi to: 200g
  • Nấm hương: 20g
  • Miến sợi nhỏ: 30g
  • Xương lợn: 200g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Mỡ nước: 10g
  • Hành tươi: 30g
  • Đường: 10g
  • Rau mùi: 30g
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính tiêu, phèn chua

Cách làm:

  • Bước 1: Trứng đánh tan tráng mỏng.
  • Bước 2: Nấm hương ngâm rửa sạch, vắt khô nước, cắt bỏ chân, đậu hà lan tước xơ, rửa sạch.
  • Bước 3: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bóp muối rửa sạch ngâm nước phèn chua 15 phút, thấm khô nước giã nhuyễn, cho nước mắm vào, hạt tiêu mì chính, đường trộn thật đều.
  • Bước 4: Tôm giã đắp lên các tai nấm phết mỏng lên trứng cuộn tròn lại, đắp vào từng nắm miến như hình thoi. Tất cả cho vào đĩa hấp chín.
  • Bước 5: Xếp miến, nấm trứng cuộn cắt khúc vào bát. 
  • Bước 6: Xương cho vào nấu kỹ lấy nước dùng, cho cà rốt, đậu hà lan vào. Múc nước dùng cho vào bát đựng nấm trứng, rắc hành hoa rau mùi ăn nóng.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading