YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bí quyết làm món lẩu bò shabu-shabu Nhật Bản cực chuẩn ai cũng phải khen ngon

Thứ Năm, 01/11/2018 12:00

874 xem

0 Bình luận

(0)

1

Món lẩu bò Shabu-shabu này có lẽ đã quá nổi tiếng với những người yêu văn hóa Nhật Bản rồi. Nếu đã yêu xứ sở hoa anh đào, chắc chắn bạn sẽ yêu luôn công thức món shabu-shabu này cho xem. Chẳng cần đến tận nước Nhật xa xôi hay đến những nhà hàng đắt đỏ, món lẩu bò hấp dẫn chỉ xuất hiện trên TV, phim ảnh này sẽ hiện diện ngay trong căn bếp nhà bạn.

Nguyên liệu làm lẩu bò Shabu-shabu Nhật Bản

Nằm trong top những món ăn ngon nhất khiến ẩm thực Nhật Bản trở nên nổi tiếng và được yêu thích, lẩu bò shabu-shabu chắc chắn sẽ đánh gục bạn bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và dịu nhẹ đấy.

Cho phần nước

- Rong biển kombu khô, dài 7.6 cam

- ½ cây Cải thảo

- 1 khối Đậu phụ 

- 500 gram Nấm kim chi

- 8 cây Nấm hương

- Cà rốt

- 1 cây Tỏi tây

- 900 gram Thịt bò thăn

- 250 gram Mì udon

- 4 lít Nước

Cho phần sốt Ponzu

- 80 ml Nước tương

- 60 ml Nước cốt chanh

- 15 ml Giấm

- 80 ml Nước dùng dashi

- Củ cải trắng, hành lá, bột ớt

Cho phần nước sốt mè

- 125 gram Hạt mè rang trắng

- 250 ml Nước dùng dashi

- 45ml Nước tương

- 30 gram Đường

- 15 ml Rượu sake

- 15 ml Giấm

- 2.5 gram Hạt tiêu đen

- Hành lá, tỏi, ớt (băm nhỏ)

Bắt tay vào làm món lẩu shabu-shabu Nhật Bản thơm ngon

Làm phần nước sốt ponzu cho món lẩu bò Nhật Bản

Bước 1: Đầu tiên, ta làm nước sốt ponzu trước. Trộn nước tương, nước cốt chanh, giấm và nước dùng dashi trong một bát nhỏ thật kĩ cho đến khi hỗn hợp quyện đều.

Lam nuoc sot ponzu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Bắt đầu trộn nguyên liệu làm nước sốt ponzu

Nước sốt Ponzu là một trong hai loại nước sốt truyền thống được phục vụ với shabu-shabu. Đây là loại nước sốt khá phổ biến, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món sốt ponzu bán sẵn ở các cửa hàng tiện lợi đấy.

Lam nuoc sot ponzu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Nước sốt ponzu khi hoàn thành

Nước sốt sau khi trộn xong sẽ có màu nâu đậm bắt mắt, quyến rũ. Đổ ra bát nông để chấm thức ăn dễ dàng hơn khi ăn.

Bước 2: Bạn có thể thêm một ít phụ gia ăn kèm vào nước sốt ponzu để tăng vẻ đẹp mắt và hương vị thơm ngon, như củ cải daikon, hành lá hoặc ớt,...

Lam nuoc sot ponzu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Nước sốt ponzu cùng với các phụ gia phù hợp

Bạn có thể thêm bao nhiêu phụ gia tùy thích. Sau đó, đặt nước sốt sang một bên để dùng với shabu-shabu sau.

Làm nước sốt mè cho món lẩu shabu-shabu

Bước 3: Bắt đầu làm nước sốt mè. Sử dụng máy xay để xay hạt mè rang thành bột mịn. Hãy xay kĩ để hạt mè nhuyễn mịn, sẽ dễ sử dụng hơn.

Lam nuoc sot me bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Xay nhuyễn hạt mè rang

Nếu bạn không có máy xay gia vị, hãy sử dụng máy xay cà phê, cối xay hoặc dùng chày giã thành bột mịn.

Bước 4: Trong một bát nhỏ, trộn hạt mè xay, nước dùng dashi, nước tương, đường, rượu sake, giấm và hạt tiêu đen để hỗn hợp trộn đều. Đối với loại nước sốt này, bạn có thể trộn các thành phần với nhau bằng máy xay thay vì đánh bằng tay để trộn các nguyên liệu rắn kĩ càng hơn.

Lam nuoc sot me bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Nước sốt mè sau khi hoàn thành

Nước sốt mè sau khi làm xong có màu nâu nhạt là đúng chuẩn. Đổ nước sốt ra bát nông để dùng sau.

Bước 5: Tương tự với nước sốt ponzu, bạn cũng có thể thêm phụ gia vào sốt mè để tăng mùi vị và vẻ ngoài cho món ăn. Hãy thử thêm hành lá. hành tây, tỏi băm hoặc một chút bột ớt nhé.

Lam nuoc sot me bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Nước sốt mè với hành tây trang trí

Chuẩn bị nguyên liệu và nấu nước lẩu shabu-shabu

Bước 6: Rửa sạch cải thảo và cắt thành từng miếng nhỏ. Bỏ đi các lá héo, hỏng, hoặc không còn tươi. Cắt đôi cải thảo theo chiều dọc, rồi lại cắt đôi những miếng đó thành các phần bằng nhau, khoảng 5cm là vừa đẹp.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Cải thảo sau khi rửa và thái nhỏ

Bước 7: Cắt khối đậu phụ thành các khối vuông nhỏ, vừa miệng ăn.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Đậu phụ cắt khối nhỏ vừa ăn

Bước 8: Dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn trên cả nấm kim châm và nấm hương rồi lau lại bằng giấy khô. Cắt bỏ gốc. Không nên để nấm bị ẩm, ướt, bởi như vậy sẽ mất vị ngon của nấm.

>>>>Xem thêm: Chỉ với mẹo này, món nấm của bạn sẽ ngon hơn bộn phần

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Sơ chế nấm cẩn thận, không nên rửa nước kẻo nấm sẽ mất vị ngon

Đối với nấm kim châm, nhẹ nhàng gỡ nấm ra thành các phần nhỏ. Đối với nấm hương, bạn chỉ cần cắt bỏ phần gốc là được.

Bước 9: Thái lát cà rốt, nhớ bỏ vỏ trước khi thái. Băm tỏi tây thành từng miếng dài khoảng 5cm. Bạn có thể dùng hành lá thay cho tỏi tây nếu muốn.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Thái nhỏ cà rốt, hành lá vừa miệng ăn

Bước 10: Sử dụng dao sắc thái thịt bò thành lát mỏng, không được dày hơn 1.6 mm. 

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Các lát thịt bò cực mỏng là nét đặc biệt, hấp dẫn của món shabu-shabu

Ở các siêu thị châu Á, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món thịt bò dùng riêng cho lẩu shabu-shabu được bán sẵn và đã thái lát mỏng, mua loại này có thể tiết kiệm chút thời gian cho bạn.

Bước 11: Nấu nước lẩu shabu-shabu. Lấy 1.25 lít nước, đổ đầy hai phần ba nồi. Nên dùng nồi to và nông, có thể là nồi đất hoặc nồi thép không gỉ.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Ngâm rong biển trong lúc nấu nước lẩu

Ngâm rong biển trong nước khoảng 30 phút. Trong lúc đó, xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa sao cho đẹp mắt. Đặt đĩa thức ăn cạnh nồi lẩu.

Bước 13: Đun nóng nước với lửa trung bình và để sôi trong 10 phút. Dùng đũa gắp rong biển ra.  Để nước sôi rồi thêm bắp cải, cà rốt, nấm và đậu phụ vào, nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm để tạo hương vị cho nước lẩu.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon

Cho các loại rau vào nấu nước lẩu shabu-shabu

Bước 14: Người Nhật thường dùng bữa với hương vị thanh đạm, tuy nhiên nếu thích bạn cũng có thể nêm chút gia vị cho vừa miệng ăn. Bây giờ thì nhúng các nguyên liệu vừa chuẩn bị, bao gồm rau, nấm, thịt bò, mì udon và thưởng thức với nước sốt thôi.

Chuan bi nguyen lieu bi quyet lam lau bo shabu-shabu Nhat Ban cuc chuan ai cung phai khen ngon
      
Các món nguyên liệu sau khi nấu với nước lẩu cực hấp dẫn
      
Bạn có choáng ngợp với món lẩu shabu-shabu cực hấp dẫn này không? Nếu có, hãy lưu ngay công thức này lại để thưởng thức cùng gia đình nhé. 
          
            
Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading