Cách bày trí bàn tiệc tại nhà : Sắp xếp bàn ăn

Thứ Sáu, 27/03/2009 04:11

11,276 xem

0 Bình luận

(0)

2221

Thông thường, vật dụng dọn ăn gồm có các thứ sau:

Sắp đặt theo kiểu Việt Nam

Mỗi phần ăn gồm có:

1.     Chén ăn cơm hay các thức ăn khác.

2.     Dĩa kê.

3.     Đồ gác đũa (nếu có).

4.     Đũa.

5.     Muỗng ăn canh.

6.     Khăn ăn

7.     Ly nước.

8.     Chén đựng nước chấm.

Cách trình bày

-  Mặt bàn được trải khăn trắng hoặc màu nhạt.

- Chén úp trên dĩa kê ngay trước mặt.

-  Đũa đặt bên tay phải của chén.

- Muỗng ăn canh đặt bên tay trái  của chén.

- Khăn ăn đặt trên dĩa kê, úp chén lên trên khăn ăn (có thể  xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trên miệng chén hoặc miệng ly).

- Ly nước đặt trước đầu đũa và cách đầu đũa độ 1cm.

- Chén đựng nước chấm để trước chén ăn cơm.

Sắp đặt theo kiểu phương Tây

Mỗi phần ăn gồm có:

1.     Dĩa bàn ăn.

2.     Dao.

3.     Muỗng.

4.     Nĩa.

5.     Ly (thường có bốn loại: nước, rượu khai vị, rượu nặng và rượu trái cây hoặc sữa).

6.     Khăn ăn                 

Cách trình bày

- Tại mỗi phần ăn thường đặt hai cái dĩa, dĩa sâu ở trên, dĩa cạn ở dưới (dùng làm dĩa kê hay để trang trí) để khi ăn xong một món, lấy bớt dĩa dơ ra, còn lại một cái sạch để dùng món khác.

- Bên phải đặt dao và muỗng, bên trái đặt nĩa.

- Những ly rượu thường đặt phía trước dĩa, cạnh những ly rượu có thêm một ly nước lạnh để cho những người uống rượu không được có thể dùng nước.

- Khi đặt bàn nhớ chú ý phải có khăn ăn.

Một bàn tiệc làm cho khách hài lòng không có nghĩa là bàn phải đủ để đặt tất cả các món ăn khác nhau cùng một lúc, trừ một vài buổi tiệc trang trọng. Tuy nhiên, cần phải biết bày biện vật dụng thế nào để không gây cho khách cảm giác lúng túng vì một dãy dao, nĩa tách… đặt trước mặt.

Th.Sĩ  Nguyễn Thị Diệu Thảo

>> Kỳ 3: Bố trí chỗ ngồi

 

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading