YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Củ cải: Lợi đủ đường

Thứ Sáu, 20/03/2009 10:37

996 xem

0 Bình luận

(0)

0

Củ cải còn gọi là la bốc, thái bao, tử tùng, củ cải trắng, mộng bạch ;  là rễ của cây củ cải, một loại thực vật họ cải, thân màu trắng, hơi xơ, có vị đắng, ngọt.  Củ cải có chứa vitamin C, acid nicotic, calci, đường. Theo các tài liệu y học, trong 100g củ cải có 1,4g protid, 3,7g glucid, 1,5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1,1mg sắt, 0,06mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 0,5mg vitamin PP, 30mg vitamin C...  

Củ cải khi ăn sống có thể giúp tiêu hóa tốt, giải khát, thuận khí, thanh nhiệt, giải độc. Người ta dùng củ cải để trị các bệnh như  đầy bụng, ho đờm mất tiếng, thổ huyết, chảy máu mũi, kiết lị, đau đầu, bị thương rộp miệng, chân run, ăn sống có thể đề phòng sỏi túi mật.

Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy trong củ cải có chứa chất lignin, là chất chống ung thư và nâng cao được sức co giãn của tế bào, tiêu huỷ tế bào đột biến và tế bào ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ăn củ cái nhiều sẽ có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư đường tiêu hoá.

Củ cải dùng để chế biến nhiều món ăn như: có thể dùng để luộc, kho với thịt, cá, nấu canh, hoặc người ta có thể sử dụng làm đồ chua ngọt với su hào, đủ đủ. Món củ cải ngâm với giấm được nhiều người yêu thích vì dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng.

Cách chế biến như sau: Củ cải gọt vỏ, thái mỏng, rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng để đỡ hăng, rửa bằng nước sôi và vắt thật kỹ, sau đó đem ngâm với giấm đường cùng su hào là bạn đã có một món ăn bổ dưỡng.

Y VÂN tổng hợp

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading