YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lưu ý khi ăn món gỏi

Thứ Sáu, 20/03/2009 09:26

763 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tác dụng

 

Các món gỏi có thể giúp cơ thể giải độc. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho những người muốn giảm cân, có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể và phòng chống bệnh thấp khớp. Đặc biệt, cá sống (trong các món gỏi cá) có chứa các axit béo thiết yếu, omega-3 giúp tăng cường vận chuyển máu tới tim và tới da.

 

Không nên ăn quá nhiều

 

Ăn liên tục món gỏi trong suốt hai tuần sẽ gây hại cho cơ thể. Khi lựa chọn thực phẩm chế biến món gỏi, bạn cũng nên thận trọng vì:

 

Thịt sống: Nếu không ăn quen thực phẩm này sẽ rất dễ bị đau bụng hoặc mất ngủ. Nguy cơ nhiễm độc thực phẩm và vi khuẩn cũng sẽ rất cao khi không biết rõ nguồn gốc của thịt.

 

Rau sống: Rất nhiều loại rau khi nấu chín thường bị mất vitamin, trong khi đó các loại rau ăn sống sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá hơn. Chính vì thế mà ăn nhiều rau sống có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa sự phát triển của các khổi u. Tuy nhiên, ăn rau sống sẽ khó tiêu hoá, những người đường ruột kém không nên ăn nhiều.

 

Cá sống: Có hơn 70% các loại cá sống như cá ngừ, cá hồi bị nhiễm một loại ký sinh trùng tên anisakis. Khi ăn phải cá sống bị nhiễm giun anisakis, bạn có thể bị ngứa ở cổ, buồn nôn, đau bụng.

 

Để có thể thưởng thức món cá sống mà không phải lo bị nhiễm ký sinh trùng này, cá phải được đông lạnh trong vòng 1 tuần trước khi chế biến.

Theo Dân Trí

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading