Bà bầu giữ dáng

Thứ Bảy, 13/09/2008 10:33

1,402 xem

0 Bình luận

(0)

4831

Khi mang thai, các bà mẹ thường tăng từ 15kg - 20kg nhưng không nên giảm cân trong suốt thời gian mang thai và cho con bú, ngay cả khi trước đó bà bầu thừa cân hoặc béo phì, vì sẽ ảnh hưởng đến việc tạo sữa, thiếu đạm, vitamine, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, các bà nên bỏ quan niệm mang thai là phải ăn thật nhiều, ăn cho hai người. Quan trọng là khi ăn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Chỉ cần tăng lượng calories khoảng 2.500-2.700/ngày là vừa đủ. Ví dụ, ăn một củ khoai tây nướng cũng đã tăng được 120 calories. Khẩu phần ăn phải cân bằng, đa dạng, vừa phải, gồm bột, đạm, sữa, rau, trái cây... Ăn thay đổi theo mùa để luôn được ăn thực phẩm ngon, bổ nhất. Không nên tập trung quá mức vào việc tẩm bổ cho mẹ theo kiểu: ngày nào cũng chân giò hầm đậu phộng, gà ác tiềm thuốc Bắc...

Một chế độ ăn đủ chất phải đảm bảo các nhóm sản phẩm sau: nhóm ngũ cốc (45%-50%), rau - trái cây (30%-35%), sữa (15%), chất đạm (12%). Nên ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng 6-8 bữa/ngày.

Khi mang thai có nên vận động? BS Đức khuyên, chỉ cần vận động nhẹ, tập các môn thể dục phù hợp, sẽ giúp sinh dễ hơn, làm giảm và ngăn ngừa táo bón, giãn tĩnh mạch, cải thiện sức khỏe tinh thần, ít lo âu, trầm cảm. Các môn thể dục thích hợp cho phụ nữ mang thai là bơi lội, đi bộ, khiêu vũ, yoga. Tập ba - bốn lần/tuần, 20-30 phút/lần...

Hoàng Phương (ghi)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading