YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mứt thơm

Thứ Ba, 26/01/2010 08:34

702 xem

0 Bình luận

(0)

0

Vị chua chua ngọt ngọt của mứt thơm không làm chúng ta ngán như những loại mứt khác. Màu của thơm lại vàng tươi rất đẹp mà không cần dùng thêm phẩm màu.

BS Đào Thị Yến Thủy  - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM hướng dẫn cách làm món mứt này:

Nguyên liệu: Hai trái thơm chín cỡ trung bình, 600g đường cát trắng, hai muỗng xúp nước cốt chanh, một ống vani.

Sơ chế: Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bỏ cùi.

Cách 1: Xay hoặc cắt nhuyễn thơm. Cũng có thể để nguyên trái thơm vào tô lớn, dùng nĩa inox đâm nát quả thơm cho đến khi thò cùi thơm ra, rồi bỏ cùi. Dùng tay vắt bớt nước thơm đi. Cân 800g thơm thì trộn với 400g - 600g đường.

Cách 2: Cắt hạt lựu, dùng vải màn bọc thơm ép bớt nước. 

Thực hiện:

Cho thơm và đường, nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra, bắc lên bếp để lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy đều. Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộn đều tay, xên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có những đường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý. Vớt bỏ bọt. Chú ý, không để lửa lớn vì sẽ làm đường cháy, mứt có vị đắng và màu vàng sậm không đẹp. Nhấc xuống, cho vani vào trộn đều. Khi mứt hơi nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc trong giấy kiếng trong, vặn hai đầu như viên kẹo.

Nếu dùng lọ thủy tinh nhớ nấu sôi các lọ này để sát trùng. Có thể đổ mứt đang nóng vào lọ, chừa miệng khoảng 1cm, đóng kín nắp. Ngâm lọ trong nồi nước sôi khoảng 10 phút để tăng hiệu quả diệt trùng.

Nếu đựng vào hộp nhựa, thì nên để mứt nguội, cho vào hộp đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh, trữ được khoảng ba - bốn tuần.

Cũng có thể dùng lò viba để làm mứt. Sau khi cắt nhỏ, cho thơm vào máy sinh tố xay sơ, chắt nước thơm ra đựng trong chén. Cho thơm vào thố thủy tinh, trộn đường vào, để 15 phút, trộn đều rồi đậy nắp thố, cho vào lò viba chạy khoảng 10 phút rồi lấy ra, đảo đều lại. Nếu thấy mứt hơi khô thì cho thêm ít nước dứa vào, trộn đều, cho vào lò viba quay thêm 10 phút nữa, bỏ ra và đảo lần nữa. Nếu thấy mứt chuyển màu trong trong, ăn thử thấy dẻo dẻo thì được. Nếu thấy mứt còn khô, thì cho thêm nước dứa vào, trộn đều, quay lại một phút là được. Khi mứt nguội sẽ đặc hơn khi còn nóng.

Mứt thơm cung cấp nhiều chất đường (từ đường cát và đường trong quả thơm), chất xơ và vitamine C. 100g mứt thơm (không tính bao bì) cung cấp khoảng 250-300 Kcal (tương đương 1,5 chén cơm trắng hay bốn trái chuối xanh).

Nguyễn Cẩm (ghi)

>> Nem - tình quê ngày tết
>> Mứt bí
>> Mứt mãng cầu
>> Mứt dừa
>> Mứt tắc
>> Dưa chua ngày Tết ở Tây Nam bộ 
>> 
Nồi thịt kho ngày Tết
>> Bảo quản thực phẩm ngày Tết
>> Cách chọn dưa hấu
>> Bánh tổ ngày Tết 
>> 
Mứt gừng dẻo 
>> Mứt cà chua
>> Tai heo ngâm giấm
>> Mứt cà rốt
>> Mâm cỗ ngày Tết
>> Để có dưa muối ngon ngày Tết
>> Bảo quản thực phẩm Tết
>> Nồi chè kho ngày Tết của mẹ  
>> Gỏi cá may mắn
>> Mùi kiệu chua
>> Xôi gấc
>> Dưa hành ngày Tết
>>Măng khô ninh chân giò
>>Thịt heo ngâm nước mắm 

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading