YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nồi chè kho ngày Tết của mẹ

Thứ Sáu, 05/02/2010 02:35

642 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mẹ nhặt từng cánh hoa bưởi rửa sạch, phơi khô, sau đó cho vào chai thủy tinh ngâm với rượu trắng. Trước khi ngâm mẹ thường cách thủy để rượu bớt mùi (cho rượu vào bát, chưng cách thủy), mẹ bảo làm như thế tinh dầu bưởi mới thơm và không bị cay.

Nguyên liệu chính dùng để nấu món chè kho của mẹ là các loại đậu (từ đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen...), đường trắng, gừng, quế, tàu ho (một loại gia vị có mùi như hoa hồi), chút bột sắn dây và hương bưởi. Từ mấy món đơn giản ấy, mẹ nấu thành món chè kho mê hồn, đền nỗi khách đến nhà tôi thưởng thức một lần là không thể nào quên cái vị ngon, thơm đặc biệt.


Nhớ món chè kho ngày Tết của mẹ

Mẹ lựa đậu rất kĩ, loại bỏ hạt sâu, rửa sạch. Đậu nấu vừa sôi thì tắt bếp, cho ngay nước lạnh vào. Mẹ bảo làm thế hạt đậu sẽ không bị nứt vữa lúc ninh nhừ. Sau đó, mẹ tiếp tục ninh đậu trong 2 giờ trên lửa nhỏ, khi thấy đậu thật nhừ mới cho đường trắng vào. Khi cho đường vào, quan trọng là phải chú ý đến mực nước, nếu nhiều quá chè sẽ loãng và khó xào.

Các hương liệu quế, tàu ho giã thành bột, gừng vắt lấy nước cốt. Dùng chảo cho chút mỡ heo vào phi bột quế, tàu ho cho vàng. Sau đó đổ chè vào, xào tới khi săn mặt hạt đậu mới hòa chút bột sắn dây rưới lên, đảo đều tay, đậy nắp, giữ lửa liu rui khoảng 15 phút. Lúc này đường cùng các hương liệu đã ngấm vào đậu, hạt đậu bóng mượt và thơm dậy. Sau cùng cho nước cốt gừng và hương bưởi vào, chờ sôi trở lại tắt bếp.

Chè kho xong mẹ không cho vào bát mà đổ ra những chiếc khay nhôm hay đĩa lớn rồi dàn đều. Mẹ cũng chẳng cần giữ chè trong tủ lạnh mà để ở ngoài, nhưng cả tuần chè cũng không hỏng. Mỗi khi ăn, mẹ cắt từng miếng hình tam giác, hình chữ nhật… hoặc thành đủ hình thù mà tôi và các anh chị rất yêu thích.

Có ăn món chè kho mẹ nấu mới cảm nhận hết cái hương vị thơm, ngọt không thể lẫn vào đâu được. Giữa những ngày đông giá rét, suýt xoa bên ấm trà nóng và lát chè kho, mới tuyệt làm sao và mới thấy quý hơn những chăm chút yêu thương mẹ đã dành cho gia đình. 

Như bao mùa xuân rồi, đến giờ này, tôi lại bắt đầu háo hức ngóng trông món chè kho của mẹ.

Đoàn Xuân

>> Nem - tình quê ngày tết
>> Mứt bí
>> Mứt mãng cầu
>> Mứt dừa
>> Mứt tắc
>> Dưa chua ngày Tết ở Tây Nam bộ 
>> Nồi thịt kho ngày Tết
>> Bảo quản thực phẩm ngày Tết
>> Cách chọn dưa hấu
>> Bánh tổ ngày Tết 
>> Mứt gừng dẻo
>> Mứt thơm
>> Mứt cà chua
>> Tai heo ngâm giấm
>> Mứt cà rốt
>> Mâm cỗ ngày Tết
>> Để có dưa muối ngon ngày Tết
>> Bảo quản thực phẩm Tết  
>> Gỏi cá may mắn
>> Mùi kiệu chua
>> Xôi gấc
>> Dưa hành ngày Tết
>>Măng khô ninh chân giò
>>Thịt heo ngâm nước mắm 

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading