YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gỏi kèo nèo hải sản

Thứ Ba, 09/02/2010 12:15

1,011 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ruộng đồng Việt Nam có đến hàng trăm thứ rau như vậy, mỗi loại rau có một giá trị khác nhau, loại dành làm gia vị, loại ăn sống, loại nấu canh, luộc... Và gần đây, một số loại rau hoang dại đã chễm chệ có mặt ở các tiệc cưới, nhà hàng đặc sản... Báo Xuân Phụ Nữ năm nay giới thiệu bốn món ăn nhẹ nhàng, đơn giản mà bổ dưỡng, để bạn có thể  làm đãi khách trong ngày Tết. Mỗi loại rau trong các món ăn này đều mang vị thuốc, ví dụ như bồn bồn giúp điều hòa khí huyết; rau muống, kèo nèo... có tác dụng mát gan, bổ thận...

Kèo nèo thường mọc ở bờ ao, mép mương miệt vườn Nam bộ. Ngoài món gỏi, kèo nèo có thể được chế biến thành nhiều món như luộc chấm nước cá kho, nấu canh chua, lẩu... Kèo nèo có bán hầu hết các chợ với giá rẻ.

Vật liệu – thực hành

● 100g mực ống làm sạch, hấp chín, cắt sợi ngắn.

● 50g tôm thẻ luộc chín, lột vỏ, cắt dọc làm hai nếu tôm lớn.

● 50g cồi sò điệp xào vừa chín với ít dầu, gia vị.

● 40g ớt Đà Lạt vàng đỏ và cà rốt cắt sợi trộn với một muỗng cà phê đường.

● Ít lá húng lủi, húng  cay cắt nhỏ. Ít mè rang vàng, giã dập.

● Pha nước mắm tỏi ớt chanh đường. Ăn với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.

● Phần kèo nèo làm sau cùng để hoàn tất là dọn ăn ngay:

* Pha ít nước lọc, đường vừa ngọt và đá lạnh.

* 500g kèo nèo cắt xéo, khúc ngắn 4 – 5cm, thả ngâm vào nước đường vài phút cho thấm, vớt ra, vẩy bớt nước rồi cho vào một cái tô,  trộn đều với rau thơm cắt nhỏ và nêm vừa đủ nước mắm pha chua ngọt.

* Trình bày kèo nèo ra đĩa với hải sản, rau củ, rắc ít mè và trang trí với lá rau húng, hoa ớt. Ăn kèm bánh phồng.

* Món ăn đạt yêu cầu khi kèo nèo giòn, xanh, thấm vị chua ngọt vừa ăn.

Chuyên gia ẩm thực
Cẩm Tuyết

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading