YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những lý do chúng ta nên ăn cá

Thứ Bảy, 17/07/2010 07:25

797 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đã có rất nhiều bằng chứng chứng minh việc ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giúp duy trì độ đàn hồi của thành động mạch, ngăn ngừa máu vón cục, giảm tăng huyết áp và ổn định nhịp tim.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã làm một nghiên cứu với 1000 người tình nguyện có tiền sử mắc bệnh về tim mạch. Những người tham gia được áp dụng khẩu phần ăn trung bình một tuần từ 3 – 5 lần các loại cá như : cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm… Sau hơn 2 tháng, nguy cơ tử vong bởi bệnh tim của 1000 người này đã giảm xuống 36 %.

Một nghiên cứu khác với 3.042 người tham gia tình nguyện (1.514 nam giới, tuổi từ 18 -87, và 1.528 phụ nữ, tuổi từ 18 -89 ), cùng sử dụng một bản mẫu câu hỏi ghi lại lượng thức ăn của họ trong 156 lọai thực phẩm khác nhau để đo lường chỉ số IQ (chỉ số thông minh) và nhịp tim. Các nhà khoa học đã theo dõi cũng như loại trừ các yếu tố như tuổi, giới tính, tình trạng hoạt động thể chất, thói quen sử dụng rựơu bia… Kết quả thống kê cho thấy những người ăn nhiều hơn 300 gram cá mỗi tuần có chỉ số IQ cao hơn nhiều so với những người không hoặc ít ăn cá.

Đặc biệt lượng omega 3 có trong cá rất có ích cho việc phát triển não bộ, hệ thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ. Vì thế, các nhà khoa học đã khuyến cáo các bà mẹ mang thai hoặc cho con bú nên thường xuyên ăn cá, hoặc uống vitamin có nguồn gốc từ dầu cá.

Theo một nghiên cứu khác với gần 12.000 phụ nữ mang thai, những trẻ em sinh ra từ nhóm các bà mẹ ăn cá 1 lần/tuần đã làm các bài kiển tra trí thông minh, hành vi ứng xử và phát triển không tốt bằng trẻ em sinh ra từ nhóm các bà mẹ ăn cá ít nhất 2 lần/tuần.

Lời khuyên:

Nên ăn cá thường xuyên, ít nhất 2 lần/tuần, sử dụng thực đơn với những món có liên quan tới cá, để giảm nguy cơ đột quỵ, trầm cảm, bệnh Alzheimer và các bệnh kinh niên khác.

Cách giúp trẻ em thông minh lành mạnh và nhanh nhất là cho trẻ nhận các nguồn chất dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ. Việc ăn cá khi mang thai là vô cùng hữu ích. Nên ăn từ 500 gr- tới 800 gr/ tuần.

Ăn cá ngừ ít nhất hai lần mỗi tuần sẽ làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch ở phụ nữ tuổi mãn kinh hay những người có chứng bệnh tiểu đường.

Đoàn Xuân (theo whfoods.com)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading