YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách chế trà bát bảo mát và bổ

Thứ Ba, 03/08/2010 03:41

646 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trà bát bảo có tác dụng bổ dưỡng, giải nhiệt, thông tiểu, cầm nôn, tiêu độc, thích hợp với các trường hợp nhiệt, nhất là trong ngày hè nóng bức, cơ thể mất nước nhiều.

Nguyên liệu: Lá tre 20 gr để tươi, rễ cỏ tranh 5 gr, hoa hoặc cành lá kim ngân 5 gr, rễ ngưu tất 5 gr, thục địa 5 gr, cam thảo bắc 5 gr, ý dĩ 5 gr và mía 50 gr.

Liều lượng mỗi thứ có thể gia giảm nhưng không nên nhiều quá để nước nấu quá đặc. Có thể thay thế lá tre bằng rau má, nhân trần; thay rễ cỏ tranh bằng râu ngô, lá mã đề; thay ngưu tất bằng thổ phục linh, tỳ giải; thay kim ngân bằng bồ công anh, sài đất; thay thục địa bằng hoàng tinh, huyền sâm; thay cam thảo bắc bằng cao thảo dây, cao thảo đất; thay ý dĩ bằng hạt sen, hoài sơn.

Cách pha chế: Cho mía đã chẻ thành thanh nhỏ, mỏng và các dược liệu với liều lượng như đã nêu trên vào nồi hoặc ấm nhôm. Đổ vào một lít nước, đun đến sôi, giữ âm ỉ trong 15 - 20 phút là được.

Khi dùng, chắt nước uống nóng hoặc để nguội tùy sở thích của từng người. Dùng đến đâu, pha chế đến đó, không nấu nhiều và để nước lưu cữu qua ngày.

(DS Hữu Bảo, Báo Đất Việt)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading