YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mứt tắc

Thứ Bảy, 20/11/2010 08:00

688 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nguyên liệu:

• 1 kg tắc chín (còn cứng)
• 800g đường trắng
• Muối bột, vôi ăn trầu( loại trắng), 1 miếng phèn chua.

Thực hiện:

Chuẩn bị:

• Hòa tan  2 thìa vôi ăn trầu với 2 lít nước lạnh, để qua đêm, vôi sẽ lắng xuống. Gạn nước trong.

• Tắc chọn đều trái, phải cứng chứ không được mềm nhão. Dùng dao lam gọt thật khéo lớp vỏ bên ngoài, không được phạm vào múi tắc. Sau đó dùng kim xâm vào trái tắc .

• Ngâm tắc trong nước muối hơi mặn ( 50g cho 2 lít nước)  khoảng 1 tiếng. Thấy trái tắc mềm thì vớt ra .

• Dùng dao rạch hình chữ thập dưới đáy trái tắc, lấy hết hột và bóp nhẹ cho ra bớt nước (đừng bóp hết nước sẽ không ngon) .

• Ngâm tắc trong nước vôi khoảng 3 tiếng, vớt ra, xả nước lạnh. Xếp tắc vào thau sạch.

• Nước đun sôi, thả phèn chua vào hòa tan.Trút nước này vào thau đựng tắc. Để khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo .

Sên mứt :

• Cho 800g đường + 100ml nước vào chảo sâu lòng. Nấu cho đường chảy ra hết. Xếp tắc vào quanh chảo, chính giữa để trống. Để lửa riu riu, múc nước đường dội lên trái tắc. Khi thấy tắc bắt đầu trong thì vớt ra, để tắc ra đĩa, lấy đũa nong cho trái tắc thật tròn .

• Nước đường trong chảo vẫn tiếp tục nấu riu riu lửa cho đến khi rít tay, kéo lên thấy sợi chỉ nhẹ. Thả trái tắc vào, tiếp tục rưới nước đường cho đến khi đường dẻo lại là được .

• Xếp tắc ra khay, nong lại cho tròn đều, phơi nắng khỏang 3 lần, khi tắc ráo là ngon. Dùng giấy kính để gói từng trái.

• Mứt tắc ngon khi còn hơi chua, chứ ngọt lịm thì không ngon lắm.

Dzoãn Cẩm Vân

* Yêu cầu tư vấn mời bạn đọc gởi về địa chỉ: amthuc@phunuonline.com.vn (vui lòng gõ font Unicode có dấu).

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading