YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Chè Mè Đen Và Súp Bí Đỏ Cho Mùa Thi

Thứ Sáu, 25/06/2010 08:43

863 xem

0 Bình luận

(0)

0

Kỳ thi ĐH-CĐ đang đến, các thí sinh đang miệt mài dốc sức ôn luyện. Xin giới thiệu một số món ăn ngon và bổ dưỡng, dễ chế biến để các bậc phụ huynh bồi bổ cho con em mình.
1. Chè mè đen và đậu phộng
Chè mè đen và đậu phộng vừa ngon lại vừa tăng cường sức khỏe, bồi bổ đại não, tăng trí lực. Mè đen chứa rất nhiều vitamin B1, sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho hệ thần kinh. Chọn mè đen loại ngon có màu đen bóng, hạt đầy đặn, khi ngâm vào nước hạt chìm chứ không nổi.
Độ sánh của chè cũng phụ thuộc vào chất lượng mè bạn chọn. Các phụ gia kèm với chè mè đen, ngoài lá dứa thông thường thì có thêm gừng non xắt sợi nhuyễn hay vỏ trái cam sành tươi cắt lát mỏng, nhỏ.
Nguyên liệu

- 200g mè đen
- 150g đậu phộng
- 50g bột năng
- 400g đường cát vàng
- 350g dừa khô (hay 1 lon nước cốt dừa lớn 550 ml)
- 1 bó lá dứa

Cách làm

- Mè đen cho vào thau nước lạnh, vo sạch, vớt bỏ tạp chất. Sau đó dùng rá hay rổ nhỏ vớt mè ra, phơi khô, cho lên chảo rang vàng, xay thành bột mịn.

- Đậu phộng rang chín, xay nhuyễn.

-Cho một chén nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt hòa tan với 1 muỗng súp bột năng, để riêng. Cho thêm nước ấm vào vắt để lấy nước dảo.

- Dùng một cái thau to, đổ nước dừa dảo với bột mè xay, đậu phộng và đường cát trắng vào, quậy tan, dùng rây lược lại một nữa. Sau đó cho hỗn hợp trở lại vào nồi lớn với 1 bó lá dứa, bắc lên bếp nấu. Trong lúc nấu luôn khuấy đều tay đến khi chè sánh lại là được.

- Cuối cùng, đổ nước cốt dừa vào, nhắc nồi xuống.

2. Súp bí đỏ cá hồi

Cá là loại thực phẩm tốt nhất cho não. Đặc biệt, các loại cá chép, cá basa, hay cá hồi thường được chọn dành cho người có nhu cầu tăng cường bồi bổ não khi lao động trí óc cật lực. Chế biến cá hồi rất đơn giản, thịt cá hồi mềm và nấu rất nhanh chín. Cá hồi có thể kết hợp với rong biển hay bí đỏ - loại rau quả bổ não vốn rất phổ biến, thành món ngon, dễ ăn.


Nguyên liệu:

- 1 tách nước cốt gà, 1 trái bí đỏ nhỏ, 300g cá hồi, 2 muỗng bơ đã làm mềm, tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.

Cách làm:

- Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.

- Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.

- Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.

- Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.

- Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading