Bánh tráng nước dừa Tam Quan

Thứ Ba, 21/12/2010 06:59

1,445 xem

0 Bình luận

(0)

4150

Phải! Tam Quan là xứ dừa với rừng dừa bạt ngàn. Dừa Tam Quan nhiều nhất ở miền Trung, còn hơn cả vùng dừa sông Cầu (Phú Yên). Và xưa nay, người ta chỉ biết dùng dừa trái để uống nước, ăn sống hoặc làm mứt, nấu xôi, kho mắm, nấu dầu… chứ ít ai nghĩ đến việc dùng cơm dừa xay mịn trộn với nước dừa và hạt mè để tráng bánh.

Bánh tráng nước dừa. Ảnh: Vnnavi.com

Từ lâu, bánh tráng nước dừa được xem như một đặc sản nổi tiếng của đất Bình Định, và đặc biệt chỉ ở Tam Quan mới có. Khách phương xa đến thăm quê hương Bình Định thường tìm mua đem về làm quà cho người thân. Bánh tráng được xếp lại thành từng chồng 20 bánh rồi dùng dây chuối buộc lại hình chữ thập gọi là “ràng”.

Khác với loại bánh tráng hủ tiếu, bánh tráng gạo pha mè hạt từng nổi tiếng ở Bình Đình, bánh tráng nước dừa có bề mặt lớn bằng chiếc mâm thau, cộm lên những xác cơm dừa và mè hạt. Loại bánh tráng nước dừa chỉ dùng để nướng ăn cho vui miệng. Vì bánh quá dày không thể nhúng nước ăn được như các loại bánh khác.

Khi gặp lửa than, bánh tráng căng phồng lên, nước dừa cứ ứa ra như lớp mỡ vừa bay mùi thơm vừa béo ngậy. Những ai mới ăn thử lần đầu cứ muốn ăn mãi, ăn hoài.

Nhiều người còn đem phết lên mặt bánh một lớp mật đường hoặc mạch nha; có người phết một lớp mắm ruốc ngon, ăn càng thấy mặn mà lạ miệng, chất béo cứ ngấm dần xuống tận cổ. Vì bánh quá lớn và quá dày, người ta phải cắt ra thành từng miếng nhỏ, làm đôi, làm ba, hay làm bốn, vừa dễ nướng mà cũng vừa dễ sắp lên đĩa để cấm lấy ăn cho gọn gàng.

Các tiệm ăn ở Bình Định thường dùng bánh tráng nước dừa để ăn tráng miệng. Vì sản xuất vào mùa nắng ráo và có hạn cho nên khó đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng ngoài thị trường.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading