YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh quy gừng xinh xắn

Thứ Bảy, 20/12/2008 08:40

1,165 xem

0 Bình luận

(0)

0

Gingerbread là một loại bánh đặc trưng cho mùa Noel, thường được thể hiện dưới dạng bánh ngọt (cake) hoặc bánh quy - bánh dẹt nhỏ (cookies).

Gingerbread cũng chính là "cốt" cho những ngôi nhà bánh mà mà trẻ em rất thích thú, và các bố mẹ cũng rất thích "xây nhà" cùng các con, mô phỏng lại theo trong truyện cổ tích Hansel & Gretel mà trẻ em vốn say mê ngôi nhà bánh kẹo được miêu tả trong đó.

Theo đúng tên gọi thì gốc gác của gingerbread là việc sử dụng gừng bảo quản, kết hợp với mật ong và các loại gia vị để làm thành bánh. Dưới dạng cookie thì gingerbread được cán mỏng và nướng thành loại bánh quy giòn hoặc mềm, giống với loại bánh Lebkuchen của Đức. Đức cũng là nước có truyền thống lâu dài và mạnh mẽ nhất với những chiếc gingerbread cookies. Trong những hội chợ Noel hay hội chợ mùa thu (Oktoberfest), vô số những gian hàng bày bán gingerbread dưới dạng trái tim đủ kích cỡ với trang trí icing màu sắc rực rỡ trông rất thích mắt. Chúng thường được buộc thêm ruy-băng để có thể đeo vào cổ hoặc treo lên tường Tuy nhiên, ngày nay ở Mĩ, sự biến tấu đa dạng với gingerbread ở hình dáng và mùi vì là mạnh mẽ nhất.

Hình dạng những "thằng" người, bé trai, bé gái là phổ biến nhất, đã trở thành hình ảnh đặc trưng cho loại cookie mỗi khi Giáng Sinh về. Vì thế lần này mình cũng làm thành những bé trai bé gái dắt tay nhau đi chơi Noel.

Nguyên liệu: (Để làm được khoảng 30 chiếc cookies, với độ dày khoảng 5mm)

* Cho phần bánh:

- 420g bột mì đa dụng

- 1/4 thià muối

- 3/4 thìa baking soda (bột nở)

- 2 thìa bột gừng

- 1 thìa bột quế

- 1/4 thìa bột nutmeg (bột của hạt nhục đậu khấu)

- 1/4 thìa bột đinh hương (cloves)

- 113 g bơ, để nhiệt độ phòng

- 70-80g đường

- 1 quả trứng to

- 160 ml mật mía (molasses)

* Cho icing trang trí:

- 130g đường bột

- 113 g bơ nhạt, để mềm

- 1 thìa vanilla

Cách làm:

- Rây lẫn bột, muối, baking soda và các loại bột gia vị kể trên, để riêng.

- Dùng máy đánh, đánh bơ và đường đến khi thấy bông xốp. Cho trứng và molasses vào, đánh đến nhuyễn.

- Từ từ cho hỗn hợp bột vào, đánh cho quyện.

- Chia hỗn hợp bột ra làm 2 phần, bọc nylon thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc để qua đêm mới đem ra làm tiếp.

- Làm nóng lò ở 177 độ C. Lót giấy nướng bánh vào khay.

- Cán bột mỏng còn 0.5cm, và dùng dụng cụ cắt cookies để cắt và xếp những hình cắt lên khay. Nếu bạn muốn treo những chiếc cookies này thì ngoáy thêm 1 lỗ trên đầu chiếc bánh.

- Đặt khay nướng chính giữa lò. Nướng 8-12 phút tùy theo kích cỡ. Bánh chín là khi đã cứng lại. Bỏ ra khỏi lò, để bánh trên khay nướng 1-2 phút nữa để bánh cứng hẳn rồi mới chuyển ra giá cho bánh nguội hẳn.

* Làm phần icing:

- Dùng máy đánh, đánh bơ đến khi mượt, cho vanilla, để tốc độ thấp, từ từ cho đường bột vào đánh đến khi bông xốp. Cho tất cả vào túi nylon bắt kem để trang trí.

Linh Ngọc

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading